Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Dinh dưỡng 25/07/2024 05:00

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ chín của trứng mà cơ thể sẽ hấp thu lượng dinh dưỡng trong trứng khác nhau.

Lợi ích của trứng đối với sức khỏe

Theo The Health Site, dưới đây là một số tác dụng của trứng khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:

Điều chỉnh mức cholesterol

Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol “tốt”) và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol “xấu”), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh, theo The Health Site.

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho sức khỏe tim

Duy trì mức cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim. Thông qua việc điều hòa mức cholesterol, trứng được xem là một trợ thủ đắc lực cho tim. 

Cung cấp các khoáng chất thiết yếu

Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn và là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Kẽm duy trì hệ miễn dịch của bạn và biến thức ăn thành năng lượng. Sắt cần thiết cho một số thứ, nhưng phụ nữ đặc biệt cần do chu kỳ kinh nguyệt. Trứng cũng rất giàu i ốt - chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp và selen, theo trang tin NDTV.

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ăn trứng như thế nào để hấp thu dưỡng chất tốt nhất?

Theo nhà dinh dưỡng học Liu Yili, Viện dinh dưỡng Đài Loan, chia sẻ trong một video trên fanpage: Người lớn nên ăn 2-3 quả trứng mỗi ngày, tốt nhất là trứng nguyên quả, trứng đã nấu chín và khuyến khích trứng luộc. Ăn trứng luộc chín không chỉ bổ dưỡng mà còn hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe hơn.

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Liu Yili cũng cho biết các nghiên cứu đã phát hiện, tỷ lệ hấp thụ của trứng ở các độ chín khác nhau là khác nhau. Nếu bạn thích ăn trứng sống thì tỷ lệ hấp thụ thực tế rất thấp, chỉ khoảng 50%, trong khi trứng luộc có tỷ lệ hấp thụ cao nhất, với tỷ lệ đạt 99%. Tỷ lệ hấp thụ của các loại trứng nấu chín khác như trứng chiên, hấp là khoảng 80%. Cô cũng nói thêm rằng dù trứng có bổ dưỡng đến đâu, người đang giảm cân ăn quá nhiều trứng thì vẫn sẽ tăng cân.

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Theo chuyên gia, trứng chứa chủ yếu là protein, vì vậy cần kiểm tra xem lượng protein trong chế độ ăn có đủ hay không. Nếu lượng dinh dưỡng hàng ngày được cân bằng thì ăn 2 quả trứng luộc là hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ rối loạn lipid máu, thường xuyên nhậu nhẹt thì ăn nhiều như vậy là không phù hợp. Nhìn chung, dù từ góc độ bảo vệ cholesterol hay bệnh tim mạch, ăn một quả trứng mỗi ngày là nằm trong phạm vi an toàn.

 

Ăn lòng trắng hay lòng đỏ trứng tốt hơn?

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nhiều người lo lắng lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol và chất béo không lành mạnh nên có xu hướng chỉ ăn lòng trắng trứng. Tuy nhiên, việc chỉ ăn lòng trắng trứng liệu có tốt cho sức khỏe?