Các bạn đừng nghĩ chỉ có thịt cá, hải sản,... mới cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể. Thật ra những loại rau củ dưới đây còn nhiều chất sắt hơn cả thịt, ăn nhiều không lo thiếu máu đâu nhé.
- Ăn rau chân vịt vào mùa đông, người dùng nhận về 4 lợi ích tuyệt vời không nên bỏ qua
- Không ngờ 4 loại rau quen thuộc lại là “cứu tinh” cho gan sau cuộc nhậu ngày Tết
Sắt là khoáng chất quan trọng trong việc tạo máu cũng như giữ nhiều chức năng cần thiết khác. Song, việc thiếu chất sắt vẫn diễn ra thường xuyên bởi nhiều nguyên nhân như: Bữa ăn thiếu chất sắt, mắc các bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhất là nhiễm giun móc,...
Thiếu chất sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nào là: Trẻ kém phát triển, giảm trí nhớ, thai phụ dễ sảy thai, đẻ non, dễ mệt mỏi, hiệu quả lao động giảm,... Do đó, bổ sung chất sắt là điều rất cần thiết.
Dưới đây là một số loại rau giàu sắt tự nhiên và giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, cùng cách bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày như sau:
Rau bina: Rau bina được biết đến với hàm lượng sắt cao, cung cấp khoảng 3,6 mg sắt trên 100 gram. Loại rau này cũng giàu vitamin A và C, giúp tăng cường hấp thụ sắt. Rau bina rất đa năng trong cách sử dụng, có thể ăn sống trong salad, xay thành sinh tố hoặc nấu chín. Để tăng cường hấp thụ sắt, hãy kết hợp rau bina với nguồn thực phẩm vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt hoặc ớt chuông.

Rau dền: Rau dền là loại rau rất quen thuộc với người Việt, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Rau dền rất dễ trồng, thậm chí bạn có thể nhìn thấy rau dền mọc hoang ở góc vườn. Tuy giá rẻ nhưng rau dền lại chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong mỗi 100g rau dền sẽ có khoảng 11,8mg sắt. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều đạm, chất xơ, canxi, vitamin C, kali, folate,...

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa khoảng 0,7mg sắt trên 100 gram, giàu vitamin C, K, chất xơ và folate. Vitamin C trong súp lơ xanh giúp tăng cường hấp thụ sắt không heme (sắt có trong thực vật). Để giữ lại chất dinh dưỡng, hãy hấp hoặc nấu súp lơ xanh nhẹ thay vì luộc kỹ. Súp lơ xanh có thể được xào, hầm hoặc thưởng thức như một món ăn kèm (hấp).

Rau mồng tơi: Là loại rau có tính mát nên rau mồng tơi được nhiều gia đình ưa chuộng vào ngày hè nóng bức. Một bát canh mồng tơi ăn kèm cà pháo muối chính là những món ăn dân dã nhưng cực kỳ đưa cơm. Bên cạnh khả năng giải nhiệt, loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, vitamin D, vitamin C, vitamin B6, B12,...

Bổ sung sắt từ rau xanh cần lưu ý gì?
Để cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác từ rau, bạn cần lưu ý:
Lựa chọn rau giàu chất sắt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Sử dụng các loại rau tươi, không bị giập nát.Chế biến đúng cách nhằm giữ nguyên dưỡng chất và độ tươi ngon của các loại rau.Có thể chế biến rau cùng các loại thịt để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.Không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa vì có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin hòa tan trong nước.