Ai không nên ăn cải xoăn, loại rau được mệnh danh siêu thực phẩm, giàu canxi hơn trứng?

Dinh dưỡng 19/02/2025 04:00

Cải xoăn được mệnh danh là ‘siêu thực phẩm’ do giàu dưỡng chất cùng khả năng phòng ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. 

 

Cải xoăn được ví như “vua của các loại rau” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g cải xoăn cung cấp khoảng 250mg canxi, vượt xa so với 110mg của sữa và 50mg của trứng.

Ngoài ra, cải xoắn có chứa nhiều nhóm vitamin (như A, B, K, C), các khoáng chất vi lượng gồm canxi, đồng, mangan, kali,... giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hình thành của các khối u ác tính. Chưa kể, cải xoăn còn có chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin và kaempferol, giúp kiểm soát thiệt hại từ gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh mãn tính và lão hóa.

Ai không nên ăn cải xoăn, loại rau được mệnh danh siêu thực phẩm, giàu canxi hơn trứng? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cải xoăn cung cấp lượng canxi đủ cho quá trình phát triển xương và sự tăng trưởng ổn định. Hơn nữa, vitamin K trong cải xoăn hỗ trợ hệ tuần hoàn, đảm bảo lượng máu dồi dào tới nuôi dưỡng thai nhi và phát triển xương.

Công dụng tuyệt vời của rau cải xoăn với sức khỏe

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trong cải xoắn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, cải xoăn được đánh giá là loại thực phẩm mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nên được ưu tiên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Với hàm lượng thấp calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chứa protein, cải xoăn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân mà bạn nhất định không nên bỏ qua trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đặc biệt, với sự đa dạng trong thành phần dinh dưỡng, bạn sẽ không phải lo lắng về sự thiếu cân bằng dưỡng chất khi sử dụng dụng loại rau này trong chế độ giảm cân dài hạn của mình.

Ai không nên ăn cải xoăn, loại rau được mệnh danh siêu thực phẩm, giàu canxi hơn trứng? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa bệnh ở mắt: Hàm lượng vitamin A vượt trội của cải kale có tác dụng cải thiện thị lực. Chất rhodopsin trong vitamin A duy trì giác mạc sạch sẽ, rõ ràng để tăng khả năng quan sát. Cải xoăn còn chứa lutein và zeaxanthin đã được nghiên cứu là chống lại bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc và điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Tác dụng của cải kale đối với tim mạch đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Trong đó có nghiên cứu ở những người uống nước ép cải kale liên tục 12 tuần. Kết quả, hàm lượng cholesterol tốt tăng 27%, cholesterol xấu giảm 10%. Vitamin K cải thiện chức năng của các tế bào mô mạch máu. Thường xuyên ăn cải kale giúp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch.

Ai không nên ăn cải xoăn?

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng cải xoăn không phải dành cho tất cả. Loại rau được mệnh danh "siêu thực phẩm" này không thích hợp với những người đang gặp các vấn đề sức khỏe như sau:

Ai không nên ăn cải xoăn, loại rau được mệnh danh siêu thực phẩm, giàu canxi hơn trứng? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Những người đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) cần kiểm soát lượng vitamin K phù hợp. Trong khi đó, cải xoăn chứa nhiều loại vitamin này nên người tiêu thụ sẽ rất khó bảo đảm lượng chất nạp vào.

Những người thiếu i ốt cũng không nên ăn cải xoăn vì chúng chứa goitrogen - một loại chất kháng dinh dưỡng có khả năng ngăn i ốt xâm nhập tuyến giáp.

Trồng cải kale chẳng hề khó, mách 'mẹ đảm' học cách làm vườn để có ngay nguồn rau sạch tại gia

Gần đây, một tài khoản Facebook có tên Hà My đã chia sẻ hình ảnh về vườn cải kale do chính tay mình trồng. Đồng thời, những thông tin dinh dưỡng mà chị cung cấp khiến mọi người vô cùng thích thú.

TIN MỚI NHẤT