Tía tô không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc, mà nó còn có giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe.
- Uống trà đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong nhưng 4 nhóm người này không nên sử dụng
- Vì sao cùng cung cấp chất xơ và vitamin nhưng trái cây không thể thay thế rau xanh?
Đối với người Việt, tía tô thường xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Tía tô thường có trong các món ăn như cháo hành tía tô giải cảm, canh riêu cua ốc hay ốc om chuối đậu... hoặc ăn sống cùng các loại rau thơm khác.
Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng lá tía tô có rất nhiều nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, canxi, sắt, tinh bột, chất xơ, phốt pho, vitamin C…
Đặc biệt, loại rau này còn có thể là “thuốc quý” khi đem tới 9 công dụng sức khỏe sau đây:
1. Hữu ích cho bệnh về xương khớp
Vì có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm cao, lá tía tô đem tới tác dụng giảm đau khớp, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Nước lá tía tô có thể giúp làm giảm cơn đau, giảm các triệu chứng nguy hiểm đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc mắc một số bệnh xương khớp khác.
2. Chống ung thư
Lá tía tô có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, con người càng tiêu thụ nhiều chất chống oxy hóa hàng ngày thì khả năng mắc bệnh ung thư càng thấp. Do đó, thường xuyên sử dụng loại rau này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
3. Cải thiện tiêu hóa, giảm viêm dạ dày
Flavonoid là một chất có nhiều trong lá tía tô, hỗ trợ làm dịu các vấn đề dạ dày như buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng… Tinh chất trong lá tía tô cũng giúp cải thiện tiêu hóa, từ đó giảm tác động của chứng khó tiêu và giảm nguy cơ bị viêm dạ dày.
4. Phòng ngừa các biến chứng hen suyễn
Đối với người bệnh hen suyễn, một cuộc nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng, uống nước lá tía tô giúp giảm đáng kể vấn đề vì trong loại lá này có Luteolin, một chất có thể ức chế các hóa chất gây viêm mạnh. Do đó, tuy lá tía tô không có tác dụng điều trị hoàn toàn nhưng chúng giúp phòng ngừa tình trạng dị ứng, viêm và quá trình oxy hóa ở bệnh nhân. Từ đó, tía tô cũng góp phần kiểm soát các triệu chứng phụ như ho, đờm, khó thở.
5. Giảm cholesterol xấu, tốt cho các bệnh về tim mạch
Lá tía tô có khả năng điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể, do đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trong hạt lại chứa tinh dầu làm tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp ngăn ngừa nhiều rối loạn về tim, bao gồm đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.
Đồng thời, loại thảo mộc này cũng giữ cho cholesterol không tích tụ trong động mạch, ngăn mảng bám tích tụ trong mạch máu nhờ giàu chất chống oxy hóa.
6. Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Bệnh gout thường xuất hiện do rối loạn chuyển hóa axit uric, được hình thành chủ yếu là từ chế độ ăn uống thừa chất đạm và lạm dụng rượu bia. Uống nước lá tía tô có thể giảm lượng enzym xanthin oxidase, một trong những chất là nguyên nhân sản sinh axit uric trong máu. Đồng thời, tía tô còn có thể giúp người đang mắc bệnh giảm bớt tình trạng nhiễm khuẩn, từ đó bớt đau đớn hơn.
7. Ngừa sâu răng
Kết quả một nghiên cứu của Đại học Asahi (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng, lá tía tô có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn bất lợi trong miệng. Trong loại thảo dược này còn có chứa nhiều chất Luteolin, sẽ giúp làm giảm nguy cơ sâu răng.
8. Giảm cân
Alpha linolenat, đây là một axit omega-3 thiết yếu, có lợi cho việc tăng cường sức khỏe, giúp giảm cân, có rất nhiều trong tinh dầu của tía tô. Thường xuyên sử dụng cũng giúp mọi người có cảm giác no lâu, khống chế cơn thèm ăn, giảm các bữa ăn vặt, đồng thời giúp làm săn chắc các vùng có mỡ thừa.
9. Trị chứng mẩn ngứa, nổi mề đay
Trong lá tía tô, người ta tìm thấy nhiều thành phần dinh dưỡng như quercetin, acid alpha-lineclic, luteolin, rosmarinic acid… có tác dụng ức chế quá trình sản xuất histamin. Do đó, triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa đều dần thuyên giảm khi sử dụng loại thảo dược này. Người bị bệnh có thể vừa uống nước ép, vừa lấy phần bã đắp vào chỗ bị nổi mẩn ngứa. Sau một thời gian, tình trạng ngứa ngáy sẽ giảm đáng kể.
Cẩn trọng kẻo dùng tía tô sai cách gây hại sức khỏe
Tuy có nhiều công dụng nhưng nếu dùng lá tía tô sai cách, mọi người vẫn phải đối mặt với không ít tác hại đáng kể dành cho sức khỏe. Trong Đông y, tía tô trong Đông y còn có tên gọi khác là tô diệp, tử tô, tô ngạnh. Khi sử dụng, mọi người cần lưu ý những điều sau:
- Người dị ứng với tía tô không nên sử dụng tùy tiện để tránh để lại biến chứng nguy hiểm.
- Phụ nữ mang thai cũng không nên uống nước lá tía tô thường xuyên và quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Nếu lạm dụng lá tía tô thì có thể gia tăng nguy cơ tăng huyết áp, gây tổn hại cho sức khỏe hệ tim mạch.
- Ngoài ra, uống nhiều nước tía tô cũng khiến cơ thể bị đầy hơi, chướng bụng và nhiều tác dụng phụ khác.
Do đó, mỗi người chỉ nên dùng khoảng 3 đến 4 ly nước lá tía tô, chia nhỏ từng lần uống. Không nên để nước lá tía tô quá lâu mà không sử dụng đến. Chỉ nên bảo quản tối đa 24 giờ đồng hồ trong tủ lạnh vì nếu để quá lâu, các dưỡng chất sẽ mất đi tác dụng, đồng thời còn có thể sinh ra những ảnh hưởng không mong muốn cho cơ thể.