Nước dừa tốt nhưng đây là 6 tác dụng phụ khiến chúng trở nên nguy hiểm cho cơ thể, cần cảnh giác khi dùng

Dinh dưỡng 31/07/2021 04:29

Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

 

Nước dừa được coi là nguồn "thuốc quý" đối với cơ thể. Thành phần của nước dừa giàu vitamin, khoáng chất nên là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mất nước và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồ uống này còn là chất điện giải tự nhiên, không những giúp giải khát, thanh nhiệt mà còn tăng cường hoạt động trao đổi chất, có lợi cho việc giảm cân. Phụ nữ uống nước dừa thường xuyên sẽ có làn da mịn màng, cân bằng độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa.

Nước dừa được đánh giá là có hương vị thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu thụ nước dừa sẽ gây ra tác dụng phụ.

Phụ nữ uống nước dừa thường xuyên sẽ có làn da mịn màng, cân bằng độ ẩm, ngăn ngừa lão hóa.

Những tác dụng phụ không mong muốn của nước dừa

1. Gây hại cho thận

Nước dừa chứa hàm lượng lớn kali, có công dụng như một chất lợi tiểu tự nhiên giúp thận dễ dàng thải nước ra ngoài. Tuy nhiên, theo Boldsky những người thận yếu nếu tiêu thụ quá nhiều nước dừa sẽ làm thận phải hoạt động nhiều hơn, từ đó gây hại cho sức khỏe của thận.

2. Gây hạ huyết áp

Uống nước dừa có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Chính vì vậy, bệnh nhân huyết áp thấp cần cân nhắc khi uống nước dừa để không làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

3. Gây cảm lạnh

Trong Đông y, nước dừa tính mát. Người sức khỏe yếu nếu uống nhiều nước dừa có thể gây ra bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, người cảm lạnh đi kèm với các triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, ớn lạnh cần tránh sử dụng nước dừa để không gia tăng cảm giác khó chịu, đồng thời cản trở quá trình chữa bệnh.

Người sức khỏe yếu nếu uống nhiều nước dừa có thể gây ra bệnh cảm lạnh.

4. Gây dị ứng

Trong thành phần nước dừa có một số chất có thể kích thích quá trình dị ứng của cơ thể, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng. Nói cách khác, người bị dị ứng nên hạn chế sử dụng nước dừa nếu không muốn ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

5. Gây mất cân bằng điện giải

Uống quá nhiều nước dừa sẽ gây ra tình trạng tăng kali máu, gây mất cân bằng điện giải, từ đó dẫn đến suy nhược, choáng váng và mất ý thức.

6. Gây dư thừa calo

Trong một ly nước dừa chứa khoảng 6,25 gram đường. Mặc dù lượng đường này không nhiều như trong các loại đồ uống hay sinh tố trái cây khác nhưng chúng vẫn chứa một lượng không nhỏ carbohydrate, có thể gây ra tình trạng dư thừa calo. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường, bệnh nhân cao huyết áp cần tránh dùng nước dừa thường xuyên.

Nên uống nước dừa như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Nước dừa chỉ có giá trị dinh dưỡng khi được dùng ngay sau khi vừa được bổ hoặc khi vừa bật nắp chai (với loại nước dừa đóng chai).

Nước dừa dễ lên men, theo thời gian, hàm lượng dinh dưỡng của chúng sẽ bị suy giảm nếu tiếp xúc với không khí. Nếu bạn thấy nước dừa chuyển màu, có vị chua thì nên loại bỏ ngay vì lúc này uống nước dừa sẽ gây tổn hại cho hệ tiêu hóa. 

Thời điểm tốt nhất để uống nước dừa là vào buổi sáng khi bụng đói. Nước dừa có chứa axit lauric, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và giúp giảm cân hiệu quả. Tránh uống nước dừa vào buổi tối để tránh đầy bụng, mất ngủ do lợi tiểu.

Khi vừa đi nắng về cần tránh uống nước dừa vì có thể bị say, các triệu chứng là đầy bụng, sốt cao, ớn lạnh…

Mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống 3-4 trái/tuần, không nên uống liên tục trong nhiều ngày.

5 sai lầm cấp đông thịt lợn trong tủ lạnh mà người Việt cần bỏ ngay vì dễ sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc làm lãng phí dinh dưỡng món ăn

Kể cả bạn có dùng tủ lạnh tân tiến đến mấy, mắc những sai lầm trong việc bảo quản thực phẩm đều có thể khiến thịt bị biến chất, sinh vi khuẩn gây bệnh.

TIN MỚI NHẤT