Trái cây là loại thực phẩm tốt và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều người ăn uống một cách vô chừng khiến cho dạ dày phải chịu tổn thương, nặng có thể dẫn đến ung thư.
- Củ sen có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè nhưng có 5 điều cấm kỵ khi ăn cần nhớ kẻo mang thêm bệnh
- Mỗi sáng chỉ cần uống 1 ly sinh tố này, sau 1 tuần tôi giảm 1.5kg mà da thì bớt hẳn mụn, mịn màng hơn nhiều!
Dưa chuột
Dưa chuột chứa rất nhiều axit amino. Tuy nhiên, ăn dưa chuột khi đang đói có thể gây hiện tượng đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Đặc biệt, những người bị bệnh về dạ dày không nên ăn dưa chuột lúc đói vì cơn đau có thể trầm trọng hơn.
Quả táo gai
Táo gai có vị chua nhẹ, ngọt thanh, thường được nhiều người sử dụng như món khai vị, tạo cảm giác ngon miệng trước bữa ăn. Nhưng sự thật là nếu bạn ăn loại quả này lúc bụng đói sẽ xảy ra chứng trào ngược axit dạ dày với triệu chứng ban đầu như đầy hơi, buồn nôn, đau bụng. Đối với người có tiền sử của bệnh đau dạ dày nên gạt loại quả này ra khỏi danh sách, đặc biệt những lúc bụng đói.
Quả dứa
Dứa là trái cây nhiều nước, mát, được yêu thích vào mùa hè, tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ gây ra ngộ độc nhẹ với các triệu chứng như nôn nao, khó chịu, buồn nôn, mệt mỏi. Hiện tượng này thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là “say dứa”, nguyên nhân là do các chất hữu cơ và chất bromelain có trong quả dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột gây ra các phản ứng kích thích.
Mặc dù dứa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng bạn cần cự tuyệt đừng sử dụng khi bụng đang đói nhé.
Quả hồng
Đây là loại quả có chứa rất nhiều nhựa tự nhiên, pectin, axit tannic, sắc tố đỏ tannin và các chất khác, có thể tạo thành phản ứng hội tụ và kết tủa rất mạnh trong cơ thể.
Nếu bạn ăn hồng khi bụng đói những chất này sẽ kết hợp cùng với axit dạ dày tạo thành sỏi, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Mặc dù các loại quả trên rất tốt nhưng bạn cần lựa chọn thời điểm ăn cho phù hợp, có như vậy mới bảo vệ được sức khỏe và hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng nhé.