Loại rau vị đắng ngắt nhưng tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, phòng chống ung thư, dưỡng thận hiệu quả: Chợ Việt nào cũng có

Dinh dưỡng 16/07/2024 05:00

Đây là một loại rau gia vị nhưng cũng là một vị thuốc, thường được dùng để chế biến thức ăn hay làm thuốc sắc uống chữa bệnh.

Đó chính là cây rau ngổ! 

Loại rau vị đắng ngắt nhưng tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, phòng chống ung thư, dưỡng thận hiệu quả: Chợ Việt nào cũng có  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Cây rau ngổ, còn gọi là rau ngổ thơm, ngổ trâu, hay cúc nước,... Là một loại cây rau thân thảo thuộc Họ cúc (Asteraceae), có tên khoa học là Enydra fluctuans lour. Cây rau ngổ sinh trưởng nhiều ở các ao hồ. Ở vùng Nam Bộ, cây rau ngổ mọc hoang trong các đầm lầy, hay ven đường ngập nước. 

Trong nhân dân, cây rau ngổ thường được dùng để chế biến thức ăn hay làm thuốc sắc uống chữa bệnh. Trong Y học cổ truyền, cây rau ngổ được xem là một cây thuốc nam quý được sử dụng để điều trị bí tiểu, bí trung tiện hay chữa đầy bụng, ăn uống không tiêu. 

Loại rau vị đắng ngắt nhưng tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, phòng chống ung thư, dưỡng thận hiệu quả: Chợ Việt nào cũng có  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của cây rau ngổ 

Dưới đây là một số tác dụng của cây rau ngổ khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:

Các hợp chất phân lập cùng chiết xuất thô của rau ngổ có hoạt tính dược lý chống lại sự bảo vệ của tế bào, kháng viêm, giảm đau, kháng khuẩn, tẩy giun sán, chống tiêu chảy. Không những thế, trong rau ngổ còn có tinh dầu, flavonoid, isoflavone glycosid, steroid có khả năng đem lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như:

- Giải độc và thanh nhiệt.

- Sát trùng đường tiêu hóa.

- Phòng ngừa và chống lão hóa.

- Lợi tiểu.

- Phòng ngừa ung thư.

- Hỗ trợ điều trị viêm kết mạc, sỏi thận, đau thắt bụng, gan nhiễm mỡ, thủy đậu,

- Giảm cơn sốt nóng.

Loại rau vị đắng ngắt nhưng tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, phòng chống ung thư, dưỡng thận hiệu quả: Chợ Việt nào cũng có  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi dùng cây rau ngổ

Các chuyên gia đông y khuyên phụ nữ có thai không nên ăn nhiều rau ngổ vì tác dụng giãn cơ phủ tạng có thể gây sẩy thai. Thân rau ngổ có nhiều lông và hay mọc ở nơi ẩm ướt đầm lầy dễ bị nhiễm khuẩn nên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc nếu rửa không kỹ.

Cây rau ngổ là một loại rau gia vị nhưng cũng là một vị thuốc, thường được chế biến thành các món ăn. Do vậy, cần lưu ý tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể sử dụng đúng liều lượng, an toàn, hiệu quả. Không nên lạm dụng cây rau ngổ, nhất là các trường hợp có vấn đề về sức khỏe. 

2 loại nước 'trường thọ' đơn giản dễ tìm: Vừa hạ đường huyết tốt ngang 'insulin tự nhiên', vừa dưỡng thận, chống ung thư hiệu quả

Dưới đây là 2 loại nước sẵn ở Việt, tuy có giá rẻ nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, 2 loại này thích hợp để hạ đường huyết.

TIN MỚI NHẤT