Ăn cá hồi hàng ngày là an toàn và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn thường xuyên ăn cá hồi.
- Cá nấu thế này vừa khử được mùi tanh tuyệt đối lại ngon đậm đà, ai ăn cũng thích
- Thịt vịt đem chế biến theo cách này sẽ được món ngon giòn mát lành
Theo Mayo Clinic, có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được khi ăn cá hồi.
Đây là thực phẩm tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn thường xuyên, vừa giàu dinh dưỡng vừa đa dạng về cách chế biến.
Thậm chí nếu cá hồi đủ chất lượng, bạn có thể ăn sống mà không cần nấu.
Đại học Harvard cũng cho biết ăn cá hồi hàng ngày là an toàn.
Dưới đây là những điều có thể xảy ra khi bạn ăn cá hồi thường xuyên hàng ngày.
I. Lợi ích sức khỏe khi ăn cá hồi hàng ngày
1. Tốt cho sức khỏe mắt
Omega-3 trong cá hồi có thể cải thiện chất lượng lớp dầu của màng phim nước mắt (tear film), giảm khô mắt và tăng cường sức khỏe võng mạc.
2. Tăng năng lượng
Cá hồi giàu vitamin B12 và các loại vitamin B khác, giúp tăng cường năng lượng và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương.
3. Giảm cân
Sự kết hợp giữa hàm lượng protein cao và lượng calo thấp trong cá hồi có thể giúp giảm cân, làm cho nó trở thành sự lựa chọn thông minh cho những người muốn cải thiện vóc dáng.
4. Cải thiện cholesterol
Chất béo lành mạnh trong cá hồi có thể giúp giảm cholesterol LDL, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
5. Cải thiện chức năng não bộ
Omega-3 trong cá hồi hỗ trợ sức khỏe não và có thể giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến trí tuệ.
6. Làm sáng da
Cá hồi có thể giúp da trở nên mịn màng và rạng ngời nhờ vào chất béo lành mạnh và astaxanthin thúc đẩy tăng sản xuất collagen.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Cá hồi cung cấp nhiều vitamin D giúp ngăn ngừa viêm họng, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.
8. Tăng sức khỏe xương
Cá hồi, với hàm lượng protein cao chất lượng, chất béo omega-3 và vitamin D có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương.
9. Giảm tình trạng viêm
Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 nhất. Omega-3 có tính chất chống viêm nhiễm.
10. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Việc tiêu thụ thường xuyên omega-3 trong cá hồi đã được chứng minh giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim.
Ngoài ra, kali trong cá hồi là khoáng chất quan trọng giúp cân bằng huyết áp và tốt cho tim.
11. Ngăn ngừa bệnh tật
Omega-3 và vitamin D trong cá hồi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Chế độ ăn nhiều cá, rau xanh, trái cây, 100% ngũ cốc nguyên hạt, đậu, sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt có thể giúp cải thiện sức khỏe, kiểm soát cân nặng.
12. Tăng tuổi thọ
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn cá hồi thường xuyên có thể sống thọ hơn so với những người tiêu thụ nguồn protein khác.
II. Những tác dụng phụ và lưu ý khi ăn cá hồi hàng ngày
Mặc dù ăn cá hồi hàng ngày có nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể tiềm ẩn một số tiêu cực.
Một số loại cá hồi nuôi có thể chứa chất tạo màu nhân tạo, chất béo omega-6 và các hợp chất độc hại có thể xuất hiện trong đại dương.
Tuy nhiên, theo Đại học Harvard, ăn cá hồi thường xuyên vẫn tốt hơn so với việc ăn thịt đỏ như thịt bò hàng ngày.
Một số người có thể lo ngại về hàm lượng thủy ngân trong cá biển, tuy nhiên cá hồi là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, do đó bạn không cần quá lo lắng.
Theo các nhà nghiên cứu, vì hải sản là nguồn giàu khoáng chất selen nên lợi ích của việc ăn hải sản có thể lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn.
Tổng kết
Tóm lại, việc bổ sung cá hồi vào chế độ ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
Bạn cũng cần cân nhắc các vấn đề có thể liên quan đến cá hồi nuôi, nhưng tổng thể, việc thêm cá hồi vào bữa ăn là một sự lựa chọn thông minh và lành mạnh.
(Theo The List)