Có lẽ nhiều người không biết trúc sinh có tác dụng dưỡng nhan cực tốt.
- Thêm một công thức chế biến bí ngòi siêu đơn giản và ngon miệng cho bữa cơm gia đình
- Loại củ được người Hàn Quốc ví như nhân sâm, xem là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên: Rất sẵn ở chợ Việt
Tối ngày 22/10, tiệc cưới của siêu mẫu Thanh Hằng diễn ra ấm cúng tại một khách sạn sang trọng tại Quận 1, TP.HCM. Ngoài những khoảnh khắc xúc động và thiêng liêng trong buổi lễ của vợ chồng siêu mẫu Thanh Hằng, thực đơn đãi tiệc cũng là phần được quan tâm không kém.
Thực đơn trong tiệc cưới đa dạng từ thịt cá đến hải sản, rau củ quả đều đầy đủ. Ngoài món cá hồi - món ăn dưỡng sắc đẹp được ưa thích của siêu mẫu Thanh Hằng xuất hiện, ít ai để ý rằng có một loại nguyên liệu có giá trị dưỡng nhan cực tốt cũng được mang đãi khách.
Trong món súp bào ngư thượng hạng, vịt quay, trúc sinh (Superior abalone soup, roasted duck bamboo pith) có sử dụng trúc sinh. Vậy trúc sinh là gì?
Trúc sinh là gì?
Trúc sinh, hay còn được gọi là nấm tre, nấm báo mưa. Nấm tre chủ yếu mọc xung quanh rễ tre, bởi chúng lấy dinh dưỡng từ phần rễ - thân - lá tre chết đã phân hủy. Nấm tre có thân màu trắng sữa, phần mũ màu đen hoặc nâu, bề mặt hơi gồ ghề. Phía dưới mũ nấm có "tấm rèm trắng" bao quanh, vừa giống như khăn voan đội đầu vừa giống chiếc váy cưới màu trắng. Chính vì thế mà nấm tre cũng được gọi là "nấm cô dâu".
Loại nấm này sinh trưởng mạnh ở Trung Quốc, suốt từ vùng Hắc Long Giang kéo đến Hồ Nam, Quý Châu và Tây Tạng. Với nấm tre, người Trung Quốc có món "trúc tôn phù dung" là món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc cung đình xưa.
Nấm tre có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng trong ẩm thực cung đình Trung Quốc và chúng thường được gọi là "trúc tôn". Nấm tre chứa các axit amin thiết yếu và nhiều loại vitamin khiến chúng trở thành một loại thực phẩm có giá trị bồi bổ sức khỏe.
Nấm tre được cho là có thể hỗ trợ giảm viêm, sốt, ho và hỗ trợ tiêu hóa. Giống như nhiều loại trà thảo mộc, người ta còn dùng nấm tre để làm mát cơ thể. Nấm tre chứa tới 20% protein nên đây cũng là loại thực phẩm tốt lành cho người theo đuổi chế độ ăn thuần chay.
Nhìn chung, nấm tre có nhiều công dụng cho sức khỏe. Nấm tre dưỡng âm, bổ khí, làm ẩm phổi, giảm ho, giúp thanh nhiệt, loại bỏ mỡ bụng và chúng còn có khả năng chống ung thư.
Nấm tre được sử dụng nhiều trong các món súp, món hầm, món xào, salad. Nấm tre khô cần được ngâm nở hàng giờ cho đến khi chúng ngậm nước, phồng lên và rửa sạch nhiều lần rồi mang chế biến.
Ngâm nấm tre cho nở mềm. Cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và để ráo nước. Nhồi từng dải cần tây, cà rốt, thịt băm vào thân ống nấm tre. Làm lại cho đến khi hết nguyên liệu
Gợi ý món ngon từ nấm tre
1. Súp nấm tre
Nguyên liệu cần thiết
- 4 cây nấm tre, lòng trắng trứng, 2 thìa tinh bột bắp, 6 cái cồi sò điệp khô, 6 tai nấm hương khô, bột gà hoặc muối, nước dùng.
Cách thực hiện
- Nấm tre mang ngâm nở trong nước mát khoảng vài giờ hoặc cho đến khi mềm. Rửa sạch và cắt bỏ phần đầu cứng. Cắt phần ruột nấm thành các khúc nhỏ.
- Trong khi đó, bạn có thể chuẩn bị nước dùng. Phần nước dùng này bạn có thể chuẩn bị trước, nước dùng gà hoặc nước dùng từ xương lợn. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm bột gà để nước dùng thêm ngọt. Nấm hương và cồi sò điệp cũng ngâm nở. Sau đó, nấm hướng bỏ chân, thái nhỏ. Cồi sò rửa sạch, vắt ráo nước và xé nhỏ.
- Đun sôi nước dùng, cho nấm hương và nấm tre vào. Thêm cồi sò điệp. Đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Tinh bột bắp cho thêm xíu nước, khuấy đều để không vón cục. Đổ từ từ vào nồi, khuấy đều để súp sánh lại. Không nên cho nhiều quá, súp bị đặc ăn sẽ không ngon. Tiếp đó, đổ lòng trắng trứng nhẹ nhàng từng vòng lên trên. Khuấy nhẹ để được các sợi dài. Cuối cùng nêm nếm lại và rắc lên trên ít tiêu xay để tăng độ thơm.
2. Gà tiềm nấm tre
Nguyên liệu cần thiết
- 3 cây nấm tre khô, nửa con gà ri, 55g nấm hương, gừng, hành lá, kỷ tử, tiêu trắng.
Cách thực hiện
- Ngâm nở nấm tre với nước mát khoảng 30 phút. Sau khi nấm nở, rửa sạch và cắt khúc. Nấm hương cũng mang ngâm nở.
- Gà làm sạch, mang chặt miếng nhỏ. Gừng thái lát, hành cắt khúc nhỏ.
- Cho 20ml dầu ăn vào nồi, cho hành cắt khúc và gừng thái lát vào xào thơm. Thêm gà, đảo đều trong 1 phút. Rắc vào 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/4 thìa cà phê tiêu trắng.
- Cho nấm hương vào. Đổ thêm nước dùng. Hầm trong khoảng 40 đến 45 phút ở lửa nhỏ.
- Sau đó, đổ nấm tre vào. Thêm một nhúm kỷ tử. Đun thêm 5 phút nữa. Rắc xíu hành lá cắt nhỏ lên trên. Múc ra bát và thưởng thức.
Món gà tiềm nấm tre này rất bổ dưỡng và cũng dễ nấu. Vào những ngày se lạnh, bạn có thể thực hiện món ngon này để bồi bổ cho cả nhà.
3. Nấm tre cuộn hấp
Nguyên liệu cần thiết
- 6 cây nấm tre, 5 cái nấm hương, 50g cà rốt, 30g nấm kim châm, 30g cần tây, 50g thịt xông khói, 2 cái nấm mèo, 250ml nước luộc gà, muối, hạt tiêu, tinh bột bắp, dầu hào.
Cách thực hiện
- Nấm tre mang ngâm nở, khoảng một vài giờ đến khi no nước, mềm thì vớt ra. Cắt bỏ hai cạnh, rửa sạch và để ráo nước.
- Nấm hương, nấm mèo ngâm nở, thái dải dài. Cần tây lấy phần thân, chẻ thật mỏng và dài. Cà rốt và thịt xông khói làm tương tự. Các nguyên liệu bạn có thể để dài như này hoặc băm nhỏ tất cả. Tuy nhiên để dài sẽ cuộn dễ hơn.
- Lấy phần nấm tre cuộn phần nhân gồm cà rốt, thịt xông khói, cần tây, nấm kim châm, nấm hương, nấm mèo vào bên trong. Đun nồi nước sôi khoảng 6 phút, cho các cuộn nấm tre vào hấp chín.
- Nấm nước luộc gà, cho chút kỷ tử vào, thêm 1 thìa dầu hào, hạt tiêu. Làm sánh hỗn hợp bằng tinh bột bắp. Khi sôi, tắt bếp và rưới chúng lên các cuộn nấm tre hấp.
Chúc các bạn thực hiện món ngon từ nấm tre thành công!