Chuyên gia dinh dưỡng ở nước sống thọ nhất thế giới không bao giờ “đụng đũa” vào 6 loại thực phẩm này

Dinh dưỡng 24/05/2023 07:29

Lời chia sẻ của chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản giúp nhiều người ý thức được việc chăm sóc sức khỏe. Muốn sống khỏe và thọ lâu, quan tâm tới chế độ ăn uống là điều cần thiết.

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước chú trọng đến chế độ ăn uống, sức khỏe. Đây là quê hương của những người sống thọ nhất thế giới nên các phương pháp giữ sức khỏe, chế độ ăn khoa học… của họ thường được học hỏi.

Trên diễn đàn CNBC mới đây đã đăng tải những chia sẻ của Michiko Tomioka - một chuyên gia về dinh dưỡng và tuổi thọ. Sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản, dù từng chuyển đến Mỹ sinh sống nhưng chuyên gia này vẫn áp dụng các phương pháp duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của người Nhật. 

Bên cạnh việc khuyến khích mọi người sử dụng thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và kéo dài tuổi thọ, Michiko Tomioka còn đưa ra 6 thực phẩm mà cô không bao giờ ăn nhiều năm qua.

1. Xúc xích

Chia sẻ trên CNBC, Michiko Tomioka nói rằng khi ở Mỹ, xúc xích là thực phẩm phổ biến, khó hạn chế trong đời sống. Thế nhưng chúng không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Đó là lý do Michiko Tomioka không bao giờ “đụng đũa” vào thực phẩm này. Thay vào đó, cô thường chọn đậu phụ khi muốn tìm món ăn giàu protein nhưng lại ít chất béo. Cơm nắm nhiều hạt, rong biển… cũng là thức ăn được Michiko Tomioka lựa chọn.

2. Đồ ăn nhanh

Các loại đồ ăn nhanh cũng không phải là lựa chọn của chuyên gia dinh dưỡng người Nhật. Để đảm bảo sức khỏe và tăng khả năng sống thọ, Michiko Tomioka gần như không bao giờ ăn đồ ăn nhanh. Trong đó có chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể tăng cholesterol trong máu nên Michiko Tomioka thường “nói không”.

Chuyên gia dinh dưỡng ở nước sống thọ nhất thế giới không bao giờ “đụng đũa” vào 6 loại thực phẩm này - Ảnh 1

Chuyên gia dinh dưỡng người Nhật còn thừa nhận rằng cô rất hạn chế ăn đồ ăn nhanh nhưng mỗi lần thử lại có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, mệt mỏi. Vì thế, đây càng là lý do khiến Michiko không sử dụng đồ ăn nhanh. Thay vào đó, Michiko thường ăn bánh mì kẹp thịt.

3. Nước ngọt có đường

Các loại nước ngọt là thức uống được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có đường trong 1 thời gian ngắn.

Uống nước ngọt có đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn. Không chỉ vậy, khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có đường còn tăng nguy cơ sâu răng, mắc bệnh tim.

Thay vào đó, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Nhật Bản đã sử dụng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe như trà xanh để bảo vệ chính mình. 

4. Ngũ cốc có đường

“Khi chúng ta đang vội và không có thời gian để ăn vào buổi sáng, chúng ta thường nghĩ đến ngũ cốc. Nhưng tôi không ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần lạ mà tôi không nhận ra” - Michiko chia sẻ trên CNBC.

Chuyên gia dinh dưỡng ở nước sống thọ nhất thế giới không bao giờ “đụng đũa” vào 6 loại thực phẩm này - Ảnh 2

Khi tiêu thụ quá nhiều đường, bạn dễ tăng nguy cơ bị béo phì, tăng cân, tăng viêm và gặp các vấn đề về huyết áp. Bởi vậy lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của tôi là natto - một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, với một ít gạo.

5. Phô mai kem

Không phải bất kỳ loại phô mai nào cũng mang tới tác động tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Michiko thường có xu hướng tránh phô mai kem vì hầu hết đều chỉ cho 5 gam protein. 

6. Kẹo

Bạn không cần cắt giảm tất cả các loại kẹo khỏi chế độ ăn uống hàng ngày nhưng tốt nhất cần hạn chế. Khi ăn quá nhiều đồ ngọt, bạn dễ mắc bệnh béo phì, tiểu đường… và điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tuổi thọ của bạn.

Thay vì ăn các loại kẹo có lượng đường cao, bạn có thể sử dụng socola đen không đường vì chúng giàu chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Theo CNBC

Món ăn được mệnh danh là “nhân sâm xanh”: Giàu canxi hơn sữa mà giá chưa bằng một cốc trà sữa

Loại rau này không còn quá xa lạ trong mâm cơm người Việt thậm chí nó còn được nhiều người ưa chuộng.

TIN MỚI NHẤT