Dưới đây là 8 loại trái cây và rau củ mùa thu không thể thiếu để tăng miễn dịch, sống khỏe mạnh.
- Loại quả được ví là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên, có thể cải lão hoàn đồng: Bán cực rẻ ở chợ Việt
- Loại rau phổ biến vào mùa đông được coi là 'thần dược' cho sức khỏe với 5 lợi ích tuyệt vời
Mùa thu với nhiệt độ mát mẻ làm chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi vào bếp. Nó sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn lựa chọn đúng thực phẩm mùa thu để giữ cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật khi thời tiết thay đổi.
Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng quốc gia), mùa thu là thời điểm thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, dễ phát sinh nhiều bệnh. Để phòng tránh bệnh tật, cải thiện sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em đi chợ vào mùa thu đừng quên mua 8 loại trái cây và rau củ mùa thu có nhiều:
1. Táo
"Ăn một quả táo mỗi ngày, cả đời không phải gặp bác sĩ", nghe có vẻ hơi quá nhưng loại quả này thực sự đem lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Theo Eating Well, táo chứa nhiều chất xơ. Một quả táo cỡ vừa chứa 4g chất xơ, tương đương 16% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày. Chúng cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư.
Mùa thu là mùa táo chín rộ, vừa bổ dưỡng vừa không lo nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật... Ăn táo vào mùa thu sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
2. Bí đỏ
Bí đỏ có thể được trữ dùng dần trong nhà bạn trong một thời gian tương đối dài sau khi mua về. Không chỉ tránh lãng phí, ăn bí đỏ còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cơ thể cần.
Các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh, mọi người nên ăn bí đỏ thường xuyên vào mùa thu. Nó không chỉ cung cấp lượng chất xơ dồi dào, cải thiện sức khỏe làn da dễ bị khô hơn vào mùa thu mà còn tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch.
3. Rau lá xanh đậm
Những loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, cải chíp, cải bó xôi... luôn tốt cho sức khỏe dù bạn ăn vào mùa nào. Các nghiên cứu cho thấy, ăn rau lá xanh đậm thường xuyên giúp cải thiện từ sức khỏe não bộ đến xương khớp.
Nếu bạn ăn rau lá xanh đậm vào mùa thu một cách thường xuyên thì sẽ còn tốt hơn nữa. Nhiều loại rau lá xanh đậm chịu lạnh và phát triển tốt trong mùa thu ở hầu hết các vùng miền. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể lưu trữ rau lá xanh đậm khoảng một tuần trong tủ lạnh.
4. Lê
Lê cung cấp lượng chất xơ dồi dào, mỗi quả cỡ vừa có đến 6g chất xơ. Chúng không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm khỏe đường ruột mà còn chống lại các tổn thương gốc tự do đối với tế bào của bạn.
Vào mùa thu, không khí lạnh khô dần dần tràn về, đường hô hấp dễ bị tấn công. Ăn lê thường xuyên vào mùa thu còn là cách phòng chống bệnh đường hô hấp, giúp bổ phổi, cả người lớn và trẻ nhỏ đều nên dùng.
5. Súp lơ
Theo Healthline, súp lơ là loại rau cung cấp folate và kali dồi dào. Chúng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất dồi dào.
Do đó, giới chuyên gia khuyên bổ sung súp lơ, nhất là súp lơ trắng vào mùa thu. Nó không chỉ tăng miễn dịch mà còn rất bổ phổi, phòng tránh hiệu quả bệnh đường hô hấp.
6. Cải Brussels
Cải Brussels cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe xương, chống lại bệnh gan.
Loại rau cải này được thu hoạch chính vụ vào mùa thu. Chúng giàu vitamin C nên rất tốt để ăn thường xuyên nhằm tăng đề kháng vào mùa thu.
7. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng. Chúng cung cấp chất xơ, vitamin C dồi dào giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng đề kháng để cơ thể khỏe mạnh vào mùa thu. Chúng cũng rất giàu kali, tốt cho sức khỏe tim mạch.
8. Củ cải trắng
Củ cải trắng là thực phẩm có nhiều vào mùa thu với hàm lượng calo thấp, lượng chất xơ rất cao. Ăn đều đặn vào mùa thu giúp cải thiện tiêu hóa, hạ cholesterol và quản lý cân nặng. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, magiê, kẽm và sắt... tốt cho sức khỏe tim mạch.
Y học cổ truyền còn nhận định, củ cải trắng có tác dụng chữa ho, long đờm. Thậm chí đây còn được coi là khắc tinh của những bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa nên cực tốt khi được dùng thường xuyên vào mùa thu.