Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết xoài phải được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chất xơ và chất béo lành mạnh để kiểm soát lượng đường tăng đột biến.
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một quả xoài mỗi ngày vào mùa hè?
- Tại sao nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn?
Xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, nhưng tiêu thụ quá mức có thể gây hại sức khỏe và có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Tuy nhiên, ăn xoài điều độ có thể cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tinh thần, sức khỏe tim mạch và khả năng miễn dịch.
Vitamin C và carotenoids trong xoài có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin A trong xoài rất cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác như thoái hóa điểm vàng. Xoài là nguồn cung cấp kali tốt, giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, xoài còn có tryptophan, một loại axit amin có thể giúp cải thiện tâm trạng.
Một người có thể ăn bao nhiêu xoài một cách an toàn trong một ngày?
Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor chia sẻ khẩu phần xoài phù hợp mỗi ngày trong bài đăng Instagram gần đây của cô.
"Để tận hưởng những lợi ích của xoài, bạn nên tuân thủ khẩu phần ăn hợp lý, chẳng hạn như nửa quả xoài lớn hoặc khoảng 150 gam. Khẩu phần này sẽ cung cấp khoảng 125-150 calo, cho phép bạn thưởng thức trái cây thơm ngon đồng thời duy trì lượng calo cân bằng", theo Juhi Kapoor.
Xem xét kích thước của xoài
Chuyên gia dinh dưỡng Juhi Kapoor cho biết phải xem xét kích thước của quả xoài trước khi ăn, ví dụ một quả xoài cỡ lớn có thể chứa 250-300 gam calo.
"Hãy xem xét một quả xoài lớn, thường nặng khoảng 300-350 gram. Một quả xoài cỡ này có thể chứa từ 250 đến 300 calo hoặc hơn. Để dễ hình dung, một quả xoài 300 calo chiếm một phần đáng kể trong khẩu phần ăn được khuyến nghị hàng ngày. Juhi Kapoor cho biết thêm: Nếu một người trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì một quả xoài lớn sẽ đóng góp khoảng 15% tổng nhu cầu calo hàng ngày của họ.
Kết hợp xoài với chất béo lành mạnh
Nhà dinh dưỡng học Lovneet Batra khuyến nghị nên ăn từ nửa đến 1 quả xoài mỗi ngày để ngăn chặn lượng đường tăng đột biến nhưng đề nghị bổ sung thêm chất béo lành mạnh.
"Một quả xoài cỡ vừa có khoảng 50 gam carbs, vì vậy nếu bạn ăn từ nửa đến 1 quả mỗi ngày thì hoàn toàn ổn. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là cách bạn kết hợp loại trái cây có lượng carb cao này. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng chất xơ và chất béo lành mạnh này. Vì vậy, bạn có thể uống một cốc nước chanh với hạt chia ngâm, hạnh nhân và quả óc chó ngâm trước khi ăn xoài. Điều này sẽ làm giảm lượng glucose tăng đột biến sau khi ăn trái cây", nhà dinh dưỡng học Lovneet Batra khuyến nghị.
Thời điểm ăn xoài
Nhà dinh dưỡng học Lovneet Batra cho biết thời điểm rất quan trọng khi tiêu thụ xoài và tốt hơn hết bạn nên ăn xoài trước khi hoạt động thể chất.
Lovneet Batra cho biết: “Hãy đảm bảo rằng bạn ăn xoài trước khi hoạt động và sau khi ăn chất xơ và chất béo. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn ăn xoài ở dạng nguyên quả chứ không phải ở dạng nước ép lỏng”.