Trái cây rất tốt với cơ thể và cần thiết để bồi bổ nội tạng, xong bên cạnh đó vẫn có một số loại quả không hề tốt nếu được sử dụng sai cách.
- 7 loại thực phẩm lành mạnh nhưng có thể trở thành độc tố với cơ thể
- 6 thói quen nguy hiểm khi nấu thịt lợn rất nhiều bà nội trợ Việt mắc phải, khiến món ăn sinh độc hại thân và mất ngon
Trái cây là một trong những loại thực phẩm mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài cung cấp rất nhiều vitamin C, chất khoáng ra thì trái cây còn chứa nhiều các acid hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa... nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.
Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn ít rau, ít hoa quả được coi là nguyên nhân gây ra 1,7 triệu trường hợp tử vong trên thế giới, có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày, thiếu máu cục bộ, đột quỵ.
Trái cây rất tốt với cơ thể và cần thiết để bồi bổ nội tạng, xong bên cạnh đó vẫn có một số loại quả không hề tốt nếu được sử dụng sai cách. Cụ thể như sau:
Trái tim: Thích nhất táo, sợ nhất táo bị nấu chín
"Một trái táo mỗi ngày, bác sĩ phải tránh xa bạn" là câu nói thường được mọi người sử dụng khi đề cao những lợi ích tuyệt vời của việc ăn táo.
Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Đáng nói, táo còn chứa nhiều polyphenol và flavonoid... có thể bảo vệ mạch máu, giảm lipid và cholesterol trong máu. Có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tốt như bất kỳ loại thuốc nào.
Táo nấu chín sẽ mất hết dinh dưỡng tốt cho tim.
Theo trang BS Gia Đình (Trung Quốc): Nếu bạn muốn ăn táo để bảo vệ trái tim của mình, đừng ăn táo nấu chín. Vì sau khi táo được đun nóng, các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid sẽ bị giảm mạnh, tác dụng bảo vệ tim đương nhiên cũng giảm đi rất nhiều.
Gan: Thích táo gai, sợ sầu riêng
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng táo gai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng nuôi dưỡng lá lách, dạ dày và gan. Trong đó, axit của táo gai có thể kiềm chế khí của gan và ngăn khí của gan trở nên quá mạnh.
Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, táo gai cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc tiêu hóa và loại bỏ chất béo, đồng thời là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt.
Ngược lại, gan có thể bị tổn thương nếu như bạn ăn quá nhiều sầu riêng. Lý do bởi sầu riêng có chứa lượng calo quá cao. 1 múi sầu riêng kích thước trung bình cũng sẽ chứa tới 357 calo cùng rất nhiều đường. Trong khi đó, đường được mệnh danh là "sát thủ" gan - thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.
Chuyên gia nhắc nhở: Người khỏe mạnh không nên ăn quá 2 múi sầu riêng/ngày. Bệnh nhân béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tăng mỡ máu nên hạn chế ăn loại quả này càng ít càng tốt.
Ruột: Thích thanh long, sợ ổi
Ruột thích thanh long vì loại quả này có hàm lượng chất xơ xao. Cứ 100 gam thanh long thì chứa khoảng 2,8 gam chất xơ, khi ăn sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, táo bón, giúp nhuận tràng và mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngược lại, ổi nếu ăn quá nhiều có thể gây gánh nặng cho ruột. Lượng axit tannic trong ổi khi kết hợp với protein trong dạ dày sẽ gây khó tiêu, đồng thời sinh ra táo bón.
Dạ dày: Thích nhất đu đủ, sợ nhất quả hồng
Đu đủ có chứa một chất gọi là papain, có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali, chất béo và chất xơ... rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Ngược lại, dạ dày rất sợ quả hồng. Nếu ăn nhiều quả hồng khi bụng đói, axit trong dạ dày rất dễ phản ứng với axit tannic, pectin, xenluloza... trong hồng và tạo thành sỏi. Tốt nhất không nên ăn hồng khi đói, mỗi ngày chỉ nên ăn không quá 2 quả hồng. Bệnh nhân khó tiêu và người đang mắc bệnh về dạ dày nên ăn ít loại quả này.
Thận: Thích nho, nhưng sợ chuối
Nho là loại quả tốt nhất với thận. Theo Y học Trung Quốc, nho tính bình, vị ngọt, đi vào 3 kinh mạch là tỳ, phổi và thận, ăn nho thường có thể bổ thận tráng dương. Ngoài ra, nho còn chứa resveratrol - một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Nho có nhiều loại và nhiều màu sắc, nhưng nho đen là loại nho tốt nhất cho thận.
Ngược lại với nho, chuối có nhiều hàm lượng kali - đây là thành phần không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này.
Lá lách: Thích nhất bưởi, sợ nhất quả lê
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bưởi có vị chua ngọt, tính mát, tốt cho lá lách.
Trong khi đó, lê có tính lạnh, ăn quá nhiều dễ làm tổn thương lá lách, dạ dày, nhất là đối với người già và trẻ em. Tốt nhất người thiếu tỳ vị, dạ dày (người thường đau bụng lạnh) và người thiếu máu không nên ăn nhiều lê.