Loại rau củ giàu tinh bột này có thể không được nhiều người coi trọng nhưng khi biết những gì nó mang lại cho sức khỏe, bạn có thể phải trầm trồ.
- Việt Nam có 2 loại “thịt trường thọ”, tốt ngang "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ gan, bơm máu cực tốt: Được bán nhiều ngoài chợ
- Loại thực phẩm giúp vui vẻ cả ngày phải bổ sung thường xuyên trong bữa ăn
Khoai môn là một loại cây nhiệt đới có tên khoa học là Colocasia esculenta. Nó được trồng chủ yếu để lấy củ có nhiều tinh bột, được coi là lương thực chính ở Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương, Tây Phi và một số vùng của Hoa Kỳ.
Hương vị của củ khoai môn rất độc đáo, có vị ngọt và bùi tương tự như khoai lang nhưng có kết cấu nhiều tinh bột hơn. Củ khoai môn có vị ngọt nhẹ, càng nổi bật khi nấu chín.
Nó không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, C - giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn; vitamin B như thiamin, riboflavin, niacin và folate hỗ trợ quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng của cơ thể. Nó cũng có cả khoáng chất, gồm kali cho sức khỏe tim mạch, magiê cho chức năng cơ bắp, phốt pho cho sức mạnh của xương và sắt để sản xuất hồng cầu. Cuối cùng, khoai môn còn chứa đồng và kẽm góp phần tối ưu chức năng não.
Lợi ích sức khỏe của khoai môn
Như đã nói ở trên, củ khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, Vitamin B và axit béo. Nó chứa tinh bột kháng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn. Nó cũng giàu chất xơ và ít calo hơn nhiều loại rau giàu tinh bột khác.
- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong củ khoai môn hỗ trợ tiêu hóa , giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.
- Tốt cho mắt: Vitamin A trong củ khoai môn giúp tăng cường sức khỏe của mắt và có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
- Thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh: Với hàm lượng natri thấp và kali cao, rễ khoai môn rất tốt cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh bằng cách điều hòa huyết áp.
- Hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường: Củ khoai môn có chỉ số đường huyết thấp giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
- Tăng cường miễn dịch: Giàu vitamin C, khoai môn tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại các bệnh thông thường.
- Thúc đẩy làn da khỏe mạnh: Các chất chống oxy hóa có trong củ khoai môn góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách chống lại stress oxy hóa có thể dẫn đến lão hóa sớm.
- Hỗ trợ quản lý cân nặng: Nhờ hàm lượng chất xơ cao, củ khoai môn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
- Hỗ trợ sức khỏe xương: Khoai môn chứa các khoáng chất quan trọng như canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe.
- Có thể cung cấp năng lượng tăng cường: Chứa nhiều carbohydrate phức hợp, khoai môn cung cấp năng lượng bền vững suốt cả ngày.
- Giúp ngăn ngừa thiếu máu: Sắt và đồng có trong khoai môn hỗ trợ sản xuất hồng cầu, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Lưu ý khi dùng khoai môn
Trước khi nấu khoai môn, điều quan trọng là phải dùng dao gọt vỏ vì nó có thể gây kích ứng da do tinh thể canxi oxalate có trong cây.
Sau đó bạn có thể luộc, nướng hoặc chiên nó. Khoai môn không bao giờ nên ăn sống do có chứa các hợp chất độc hại.
Khoai môn nên được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ để duy trì chất lượng. Nó được tiêu thụ tốt nhất trong vòng vài ngày kể từ ngày mua nhưng có thể kéo dài đến hai tuần nếu được bảo quản đúng cách.