Điểm mặt 3 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình

Chọn thực phẩm 09/07/2024 05:00

3 loại quả này vừa không dùng thuốc trừ sâu nhiều mà khi chế biến sẽ mang đến những món canh thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

 

Rau quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật luôn là mối lo hàng đầu của nhiều người. Dạo gần đây, những tin tức lan truyền về các loại quả “nhúng” thuốc trừ sâu ngày một lan rộng hơn. Trước mê cung thực phẩm bẩn thật sự rất khó để chọn được loại rau “sạch” đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Điểm mặt 3 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nếu cơ thể tích lũy quá nhiều hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng rất dễ gây ra các căn bệnh như: ngộ độc thực phẩm, ung thư, rối loạn thần kinh, gây cảm giác mệt mỏi, tay chân mất sức,... Đặc biệt, những thực phẩm này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ, khi dạ dày bé còn quá non nớt, hay thậm chí cả những người lớn.

Đu đủ

Trong một thí nghiệm chỉ dựa trên phân tích phần thịt của đu đủ (không bao gồm vỏ và hạt) đã cho thấy có khoảng 80% đu đủ không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Bởi vì phần vỏ của đu đủ đã che chắn cho phần thịt không bị nhiễm thuốc trừ sâu.

Điểm mặt 3 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Hầu hết các giống đu đủ Hawaii đều được biến đổi gen để ngăn chặn một số loại vi rút có thể gây hại cho cây trồng. Thay vì sử dụng đu đủ biến đổi gen, bạn có thể lựa chọn sang loại đu đủ hữu cơ.

Đu đủ thực sự là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Trong một cốc (140 gram) đu đủ có chứa 144% RDI. Ngoài ra, đây cũng là một loại thực phẩm rất giàu chất xơ, folate và vitamin A.

Quả mướp

Mướp là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, món ăn quen thuộc của mùa hè. Mướp không dễ bị tấn công bởi sâu bọ, thậm chí có thể làm ngừng sự phát triển của chúng. Đặc biệt mướp trên giàn nên khó phun thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại rau khác.

Điểm mặt 3 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Để mua được những quả mướp ngon, hãy quan sát kỹ và lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây. Hình dáng quả mướp, bông hoa ở rốn quả mướp, màu sắc và độ sần vỏ mướp…

Bí ngô

Bí ngô có vị ngọt, bùi, giàu các loại vitamin, chất xơ. Vì giá trị dinh dưỡng phong phú nên thường được gọi là "vàng trong số các loại rau củ".

Điểm mặt 3 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Do bí ngô có hệ thống rễ phát triển tốt, có khả năng thích nghi và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Ngay cả khi có một số sâu bọ nhỏ trong quá trình sinh trưởng, nó vẫn có thể tự chữa lành trong trường hợp bình thường, mà không cần phun thuốc.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm an toàn

- Khi lựa chọn rau củ ngoài chợ về dụng chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

- Nên mua ở những nơi có thương hiệu, uy tín và an toàn. Những nơi rau củ có nguồn gốc, có nhãn hiệu để chúng ta có thể truy xuất được, đảm bảo chất lượng.

- Biết cách lựa những rau củ đảm bảo chất lượng về hình dáng bên ngoài rau củ phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, dập nát. Màu sắc phải tự nhiên không bắt mắt một cách bất thường, không héo úa quá. Khi cầm rau củ phải cảm thấy nặng tay, giòn, chắc.

- Lưu ý trên bề mặt rau củ không dính những chất lạ như màu trắng, nếu có thì chúng ta có thể nghi ngờ rằng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư. Rau củ cũng không có mùi lạ nếu không phải mùi đặc trưng của thực phẩm.

Cách rửa rau "đánh bay" thuốc trừ sâu

- Phương pháp ngâm nước vo gạo: Đầu tiên bạn có thể dùng nước vo gạo để rửa rau vì nước vo gạo có tính axit, thuốc trừ sâu trên rau cũng có tính axit. Nước vo gạo sau khi vo sẽ phân hủy từ từ và hết tác dụng nên có thể giảm bớt các chất độc hại trong rau.

Ngoài ra, nước vo gạo có độ nhớt nhất định và có thể hấp thụ một số thuốc trừ sâu, hóa chất bám trên bề mặt thực phẩm. Hơn nữa, nước vo gạo không chứa các hóa chất khác nên thực sự an toàn hơn khi dùng nước vo gạo để làm sạch rau quả. Rửa trái cây dạng hạt như dâu tây, dâu tằm, nho với nước vo gạo, hiệu quả rất tuyệt vời.

- Ngâm với nước muối pha loãng: Nhiều người cho rằng cho rau củ quả vào ngâm nước muối thêm khoảng 15 - 20 phút là yên tâm sạch vi khuẩn, hóa chất.

Điểm mặt 3 loại quả ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất chợ vừa an toàn cho sức khỏe vừa mang đến bữa cơm ngon cho gia đình - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, theo giới chuyên gia, tốt nhất với rau củ quả khi mua về, đem nhặt sạch... sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần. Nên rửa khoảng 4-5 lần nước sạch.

Chị em cần chú ý nên dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó có thể rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần sẽ hữu ích cho việc rửa trôi bụi bẩn và hóa chất. Sau khi rửa sạch, bạn nên gọt vỏ củ quả - đây là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.

Ngoài ra, chế biến rau củ quả hay thịt, cá... ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy liên kết dai dẳng của hóa chất trên thực phẩm. Do đó, đảm bảo ăn chín uống sôi sẽ luôn giúp bạn có được sức khỏe an toàn hơn.

5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ

Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nên ăn trước khi đi ngủ để có làn da sáng mịn và tinh thần sảng khoái cho ngày hôm sau.

TIN MỚI NHẤT