Giấm táo và chanh là những lựa chọn phổ biến để bắt đầu buổi sáng. Nhưng loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?
- Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một thìa bột hạt lanh mỗi ngày?
- 7 lý do bạn nên uống nước chanh ấm mỗi sáng
Buổi sáng quyết định năng lượng cho cả ngày dài. Với những thực phẩm phù hợp, chúng ta có thể làm cho chúng trở nên tốt hơn nữa. Nhiều người trong chúng ta dựa vào một số loại thực phẩm và đồ uống nhất định để tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Từ nước giải độc đến trà thảo mộc, các lựa chọn là vô tận. Trong số những lựa chọn phổ biến này có chanh và giấm táo - cả hai đều nổi tiếng vì lợi ích tiêu hóa. Nhưng sự khác biệt chính giữa hai loại này là gì? Làm thế nào để bạn quyết định loại nào phù hợp nhất với cơ thể mình? Hãy cùng khám phá những gì các chuyên gia nói về những loại thực phẩm này để bạn có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về sức khỏe tiêu hóa của mình.
Giấm táo và chanh: Loại nào tốt hơn?
Chuyên gia sức khỏe theo phương pháp Ayurveda Dimple Jangda nêu bật ba điểm khác biệt chính giữa chanh và giấm táo như một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa cho cơ thể bạn.
1. Hàm lượng Vitamin C
Một quả chanh chứa gần 33 miligam vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các bệnh như cảm lạnh thông thường và ho. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giấm táo có lượng vitamin C không đáng kể vì nó đã là một sản phẩm lên men.
2. Lợi ích tiêu hóa
Chanh giúp kiềm hóa hệ thống của bạn. Khi dùng với nước, nó kích thích sản xuất mật, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Ngược lại, giấm táo có tính axit. Chuyên gia khuyên bạn nên dùng sau bữa ăn để kích thích quá trình trao đổi chất, kiểm soát lượng đường tăng đột biến và tạo cảm giác no, hỗ trợ giảm cân.
3. Tác dụng tiêu hóa
Trong Ayurveda, Jangda mô tả chanh là Satvik trong tự nhiên vì nó thúc đẩy sự minh mẫn và sức sống của tinh thần. Tuy nhiên, giấm táo được coi là Tamasic vì nó được lên men hai lần. Ngoài ra, giấm táo uống khi bụng đói có thể làm mòn lớp chất nhầy và chất béo tốt lót thành dạ dày và ruột của bạn, có khả năng gây ra các vấn đề lâu dài như buồn nôn, cảm giác nóng rát và trào ngược axit. Ngược lại, chanh có tính kiềm khi uống khi bụng đói, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể làm mòn men răng.
Loại nào tốt hơn khi bụng đói?
Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn. Cả chanh và giấm táo thường được dùng pha với nước, nhưng tác dụng của chúng khác nhau. Như Jangda giải thích, chanh là lựa chọn an toàn hơn vì giấm táo làm mòn lớp niêm mạc. Tuy nhiên, nếu bạn có dạ dày nhạy cảm, ngay cả nước chanh cũng nên được dùng ở mức độ vừa phải.
Tại sao?
Bởi vì nước chanh có những rủi ro riêng. Chuyên gia sức khỏe toàn diện Luke Coutinho nêu bật những nhóm người nên tránh uống nước chanh khi bụng đói.
1. Người bị trào ngược axit
Nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD như ợ nóng ở một số người, trong khi những người khác có thể thấy dễ chịu hơn. Tốt nhất là theo dõi phản ứng của cơ thể trước khi quyết định.
2. Nhạy cảm răng
Tính axit của chanh có thể làm mòn men răng, đặc biệt là ở những người có răng nhạy cảm. Sử dụng ống hút và súc miệng sau khi uống nước chanh để giảm thiểu nguy cơ.
3. Mối quan tâm về dị ứng
Uống nước chanh khi bụng đói có thể gây dị ứng cam quýt hiếm gặp, dẫn đến sưng tấy, phát ban hoặc các vấn đề về hô hấp. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra.
4. Người bị đau khớp
Tính axit của chanh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp ở những người bị viêm khớp. Ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.
Kết luận:
Quyết định bắt đầu buổi sáng bằng gì phụ thuộc vào cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không chắc chắn, hãy thử từng lựa chọn một vài lần và phân tích phản ứng của cơ thể bạn.