Mỡ nội tạng là một loại chất béo trong cơ thể được lưu trữ trong khoang bụng. Nó nằm gần một số cơ quan quan trọng, bao gồm gan, dạ dày và ruột. Nó cũng có thể tích tụ trong long động mạch.
- 3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng mà ngay cả người bán cũng muốn giữ lại để ăn, người mua ít khi biết đến
- Loại rau được mệnh danh là “vua thối gan”, hại hơn cả uống rượu nhưng nhiều người mua về nhà "đóng túi" sử dụng dần
Mỡ nội tạng đôi khi được gọi là “chất béo hoạt động” vì nó có thể chủ động làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Các nghiên cứu cho thấy chỉ giảm cân không phải là chỉ số tốt nhất về sức khỏe. Thay vào đó, giảm mỡ nội tạng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe chuyển hóa.
Một số loại thực phẩm có thể tác động trực tiếp đến thành phần cơ thể, đóng vai trò trong việc giảm mô mỡ nội tạng.
1. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Những loại cá đặc biệt này chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch, protein và Vitamin D.
Omega-3 đã được chứng minh có lợi cho thành phần chất béo trong cơ thể nhờ cải thiện độ nhạy insulin và chống viêm.
Cá béo cũng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất và tăng mức độ của các hormone gây no như GLP-1, PYY và cholecystokinin.
2. Dầu dừa
Dầu dừa thường bị cho là không tốt vì có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng loại chất béo cụ thể trong dầu dừa là chất béo trung tính chuỗi trung bình (medium-chain triglycerides - MCT), có thể làm giảm đáng kể tổng lượng chất béo dự trữ của cơ thể, ngay cả trong tình trạng dư thừa calorie
3. Đậu
Một nghiên cứu cho rằng ăn nhiều đậu hơn có thể giúp giảm tổng lượng mỡ nội tạng tích tụ.
Điều này có thể là do chất xơ hòa tan prebiotic có trong đậu. Dù cơ thể không tiêu hóa được chất này, nhưng nó có thể được chuyển hóa và biến thành các axit béo chuỗi ngắn (short-chain fatty acid) bởi các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.
Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa các axit béo chuỗi ngắn với việc giảm mỡ nội tạng.
4. Sữa chua
Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sữa chua đều đặn sẽ làm giảm lượng mô mỡ tích trữ ở bụng. Nói cách khác, tác dụng lợi khuẩn của sữa chua có thể cải thiện lượng mỡ trong cơ thể với những người ăn thường xuyên.
Sữa chua cân bằng về các chất dinh dưỡng đa lượng và chứa nguồn protein tốt. Sữa cua có thể tăng cảm giác no, giúp bạn thấy no lâu hơn và giảm nạp calo.
Ngoài ra, sữa chua có lợi khuẩn probiotic giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột của bạn và giảm đầy hơi hoặc các vấn đề tiêu hóa khác.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn sữa chua nguyên chất béo sẽ giảm cân nhiều hơn và giảm mỡ bụng sau 1 năm.
Bạn có thể thêm sữa chua vào ly sinh tố buổi sáng hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ buổi chiều để giảm mỡ bụng.
5. Trứng
Bữa sáng giàu protein, ít bột đường có thể giúp bạn khởi đầu ngày mới hiệu quả để giảm cân.
Một nghiên cứu đã phân tích thành phần dinh dưỡng đa lượng (protein, carb, chất béo) của chế độ ăn.
Họ phát hiện rằng ngay cả khi không giảm calo, những người tham gia đã giảm mỡ nội tạng khi hoán đổi carb để có sự lựa chọn ít bột đường hơn - chẳng hạn như kết hợp protein và chất béo.
Trứng là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh hoàn hảo để bạn bắt đầu một ngày mới đúng cách.
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng ngay cả khi cân nặng không giảm, bạn vẫn có thể phân phối lại chất béo trong cơ thể.