Mẹ dùng những thứ này, con bị đi ngoài nhiều mấy cũng khỏi

Chăm sóc con 10/03/2018 13:48

Gần đây, nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị tiêu chảy vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến các mẹ chăm con thực sự mệt mỏi. Nếu trẻ nhà bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, mẹ hãy ra chợ mua ngay những loại quả này về cho con uống nhé, hiệu quả lắm đấy...

Bé nhà bạn bị tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ rất nguy hiểm, vì vậy mẹ nên tham khảo những cách chữa bằng những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm dưới đây giúp cho bé nhanh khỏi mà lại an toàn với sức khỏe nhé:

 1. Măng cụt

Măng cụt bình thường đã có công dụng rất tốt trong việc bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, vỏ măng cụt cũng chứa 7 -13 % tannin, nhựa đắng và chất mangostin kể cả cây cũng chứa chất tannin. Vị chát này của măng cụt sẽ làm săn chắc da và trị tiêu chảy, kiết lỵ đấy nha các mẹ.

Cách làm:

Mẹ lấy 10 vỏ măng cụt cho vào nồi đất rồi đậy kín bằng tàu lá chuối. Sau đó đun sôi thật kỹ cho đến khi vỏ măng cụt phai ra nước có màu sẫm. Khi đó mẹ tắt bếp, đổ nước ra cho bé uống 3-4 chén/ ngày.Ngoài ra, vỏ cây măng cụt cũng có thể chữa tiêu chảy bằng cách làm tương tự. Cho vỏ cây vào nồi đất rồi dùng 2 chén nước, sắc như thuốc, đun nhỏ lửa 15 -30 phút. Sau đó đổ nước ấm ra uống mỗi lần 1 ly nhỏ.

Mẹ dùng những thứ này, con bị đi ngoài nhiều mấy cũng khỏi - Ảnh 1

2. Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm khi chín sẽ trở thành một loại trái cây hấp dẫn đối với nhiều người, còn ở thời điểm còn xanh, chất tannin trong hồng xiêm xanh tạo ra vị chat thường dùng để sắc lấy nước uống chữa bệnh tiêu chảy.

Cách làm: Mẹ lấy 15 -20 g hồng xiêm xanh sắc với 200 ml nước rồi chia ra uống ngày 2 lần.Mẹ cũng có thể dùng cả vỏ thân hồng xiêm có chứa nhiều titan để sử dụng làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả cho bé nữa đấy nhé.

3. Vỏ quả lựu

Vỏ lựu cũng có tính chát, vị chua nên rất có tác dụng mạnh trong việc cầm tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy ra máu.

Cách làm: Mẹ dùng vỏ quả lựu 15 g, sắc 3 lần, mỗi lần chỉ 1 bát nước sau đó chờ cho đến khi cô đặc lại còn 250 ml thì tắt bếp và uống lúc ấm. Ngày mẹ chia ra làm 3-4 lần cho con uống để nhanh khỏi bệnh.Không chỉ có tác dụng trong việc chữa tiêu chảy, quả lựu còn có tác dụng tốt để hạ cholesterol, chống lão hóa và chữa chứng hẹp động mạch cảnh.

4. Chuối tiêu

Nếu như những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu thì đối với bệnh tiêu chảy, loại quả này sẽ giúp các triệu chứng này giảm đi trông thấy. Đó là bởi chất xơ pectin trong chuối và chất inulin sẽ hấp thu chất lỏng có trong dạ dày suốt quá trình tiêu chảy. Một loại probiotic có ở chuối sẽ giúp khôi phục vi khuẩn có ích cho dạ dày nhờ vậy mà trẻ nhỏ sẽ sớm thoát khỏi bệnh đi ngoài, phân lỏng.

5. Quả vải

Mẹ ăn vải nhớ đừng bỏ hạt nhé, vì hạt của quả vải có vị chát, tính ôn trong Đông y nên được nhiều người áp dụng dùng để trị tiêu chảy.

Cách làm:

Mẹ chỉ cần lấy 4-8 gr hạt vải sấy khô rồi tán bột mịn cho bé uống hoặc sắc lấy nước cho trẻ em đều được.

6. Quả táo

Trong trái táo cũng có chứa nhiều pectin hơn các loại trái cây khác. Chất này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, xoa dịu và ngăn ngừa các chất gây kích thích ruột. Nhờ vậy các triệu chứng tiêu chảy của trẻ sẽ giảm đi.

 7. Lá búp ổi

Các bộ phận của cây ổi thường chứa hàm lượng tannin cao để cầm tiêu chảy rất tốt. Mẹ có thể sử dụng búp ổi, lá ổi làm vị thuốc dân gian đễ chữa bệnh tiêu chảy như sau:

Búp ổi: 20 g sao qua với vỏ quýt khô 10 g, gừng nướng chín 10 g. Tất cả cắt nhỏ và sắc với 400 ml nước cho tới khi chỉ còn 100 ml thì bỏ ra uống ngày 2 lần.

Đây là loại lá dùng phổ biến để chữa đau bụng và tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Cách làm đơn giản lấy 20 g lá ổi đã phơi khô với 20 g vỏ bòng khô, kèm theo 10 g lá chè tươi và gừng tươi 2 lát. Sắc chung lấy nước uống ngày 2-3 lần.

8. Gạo và cà rốt rang

Khi bé bị tiêu chảy liên tục mẹ có thể lấy một nhúm gạo và cà rốt thái nhỏ rang lên rồi nấu nước thêm chút muối vào cho bé uống cũng có tác dụngcầm rất nhanh.

9. Gừng tươi

Gừng tươi có vị cay, tính hơi ôn; vào các kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụngđiều vị, tán hàn giải biểu, ôn phế chỉ khái, ôn trung chỉ tả, giải độc. Dùng làm gia vị, khai vị, trợ tiêu hóa...

Cách làm:

Gừng tươi: 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày.

10. Lá mơ

Theo Đông y, rau mơ vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, là vị thuốc chữa nhiều bệnh, nhất là các bệnh đường tiêu hóa.

Mẹ dùng một nắm lá mơ tía khoảng 100g (mơ tía thì tốt và thơm hơn lá mơ trắng) rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo nước.

Hỏi đáp với chuyên gia: Có phải trẻ nào mọc răng cũng bị sốt, khi nào là nguy hiểm?

Trẻ mọc răng thường bị sốt, tuy nhiên, nếu không xuất hiện tình trạng sốt thì có phải là dấu hiệu bình thường?

TIN MỚI NHẤT