Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào

Dinh dưỡng 16/04/2024 05:55

Cà muối là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày hè, có rất nhiều biến thể công thức muối cà theo vùng miền và sau đây là cách làm món cà muối chua ngọt rất đưa cơm.

Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào - Ảnh 1
Thành phẩm món cà chua ngọt đưa cơm. Ảnh minh họa: Internet Lee Hoa

 

Nguyên liệu:

1kg cà pháo

100gr riềng

2 củ tỏi

30gr gừng

6 quả ớt sừng

200ml nước nắm

200gr đường

100ml dấm

100ml nước cốt quất

 

Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào - Ảnh 2
Cà trắng cần phơi cho héo bớt. Ảnh minh họa: Internet Lee Hoa

 

Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào - Ảnh 3

Nguyên liệu muối cà chua ngọt. Ảnh minh họa: Internet FB Lee Hoa


 

Cách làm:

1kg cà pháo trắng, loại cà giòn, để ra ánh sáng cho héo bớt, phơi được nắng càng tốt, bỏ cuống, thái miếng tuỳ ý. Thái đến đâu bỏ luôn vào chậu nước có chanh, muối đến đó (mình cho 1 thìa phở muối hạt + 1 quả chanh). Ngâm cà 30phút, sau đó rửa sạch cà 4-5 nước cho đến khi nước trong là được.

 

Cho cà vào hũ thuỷ tinh sạch. Sau đó, thêm 100gr riềng tươi, 2 củ tỏi đã bóc vỏ, 30gr gừng tươi, 6 quả ớt sừng xay nhỏ riềng, tỏi, gừng, ớt. Thêm 1 thìa phở tương ớt, tương ớt cho cùng vào hũ cà chứ ko xay cùng.

 

Cuối cùng, cho hỗn hợp đã đun sôi để nguội vào, hỗn hợp bao gồm: 200ml nước mắm, 200gr đường, 100ml giấm cùng 100ml nước cốt quất (tắc) bỏ hạt. Trộn đều, có thể ăn sau 30 phút - 1 tiếng hoặc để vào hũ sau 1 ngày ăn càng ngon hơn.

 

Ăn liền có thể thêm lá chanh mình thấy cũng rất ngon. Như nhà mình cà muối xổi thường chấm với mắm tôm.

Cách làm cà muối chua ngọt ngon tuyệt không phải ai cũng tinh tế cho thứ này vào - Ảnh 4
Thêm lá chanh trong món cà chua ngọt. Ảnh minh họa: Internet FB Lee Hoa

 

Một số lưu ý nho nhỏ:

• Nước hỗn hợp ngâm có thể không đun sôi mà cho vào luôn, mình cẩn thận nên vẽ vời đun sôi.

• Muốn cà ko thâm quan trọng nhất là có nước chanh, muối và rửa sạch cho hết nhựa, khi cho cà vào hũ nước hỗn hợp ngâm phải ngập cà. Việc để cà héo mình thấy cũng giúp cà bớt nhựa hơn.

• Muốn cà giòn có lẽ quan trọng nhất là tìm được đúng loại cà giòn.

• Thêm lá chanh thái chỉ giống như muối sung cũng sẽ rất thú vị, hay thêm nước quất thay vì sử dụng chanh, giấm sẽ thơm và cuốn hơn rất nhiều. Cái này mình mày mò học hỏi được từ Yêu Bếp.

Thật sự là rất rất ưng, rất rất ngon.

 

Nguồn: FB Lee Hoa

Tổ yến tươi chưng lê gừng và táo đỏ - Món ăn dưỡng thể khi thời tiết giao mùa

Cuối tuần lại lọ mọ vào bếp làm món vừa dưỡng nhan, vừa bổ phổi cho cả nhà để tăng cường sức khoẻ đợt giao mùa này vậy.

TIN MỚI NHẤT