Thực khách vô cùng kinh hãi nhận ra có con gián to khoảng 2 đốt ngón tay, nằm ngửa bụng ngay trên mặt bát mì.
- Đạp xe qua đường sắt, cụ ông 86 tuổi bị tàu lửa tông tử vong: Tai lãng nên không nghe thấy tiếng còi
- Vụ nữ sinh lớp 10 đi học rồi "mất tích": Tạm giữ hình sự người bạn trai
Theo thông tin từ Dân Trí, mới đây, nữ thực khách N.H (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ bài viết bức xúc về bữa ăn tại quán mỳ cay Seoul Deli, cơ sở Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội).
Cụ thể, N.H và bạn trai đi ăn tối tại quán mỳ này, cô gọi hai bát mỳ cay hải sản, một phần tokbokki. Khoảng một tiếng sau, nhân viên quán bê lên đủ đồ, khi chuẩn bị ăn, N.H kinh hãi nhận ra có con gián to khoảng 2 đốt ngón tay, nằm ngửa bụng ngay trên mặt bát mì.
"Tôi thấy nổi da gà, con gián nếu chỉ nhìn ở ngoài đã khiến nhiều người sợ hãi, nhưng đây còn xuất hiện ngay trong bát mì, bát thức ăn mà tôi suýt ăn vào miệng. Đến giờ tôi vẫn không tin nổi vào mắt mình", N.H kể lại.
Nữ thực khách cho biết thêm, cô không hiểu vì sao một con gián to ngang con tôm nhỏ, nằm ngay trên mặt bát mì mà cả bếp và nhân viên đều không nhìn thấy và vẫn mang mì ra cho khách.
Thậm chí khi cô báo lại với nhân viên, họ cũng phải nhìn đi nhìn lại hai lần mới thấy con gián.
"Khi phát hiện, người nhân viên này không có lời xin lỗi nào với tôi, cũng không đề xuất hướng giải quyết. Người này chỉ hỏi tôi đã gọi loại mì gì, cay cấp độ mấy, sau đó quay ra báo lại với bếp", N.H bức xúc với cách hành xử của nhân viên quán mì cay.
Một lúc sau, quán bê lên bát mì mới thay thế bát mì có gián nhưng nhân viên cũng không nói lời xin lỗi. Vì tâm lý ám ảnh với con gián to đã nhìn thấy trong bát mì, đồng thời lo lắng nước dùng được lấy chung một nồi nên N.H và bạn trai quyết định bỏ lại 2 bát mì cay, chỉ ăn phần tokbokki.
Xuống quầy thu ngân để thanh toán, N.H tiếp tục phản ánh với nhân viên quầy. "Nhưng có vẻ họ chưa biết chuyện gì xảy ra. Họ nói "mong thông cảm" và vẫn tính tiền nguyên hóa đơn 2 bát mì, 1 phần tokbokki", N.H kể lại.
Theo nữ thực khách, thái độ xử lý thiếu chuyên nghiệp của nhân viên quán mì cay khiến cô càng bức xúc hơn. N.H cho biết, chuyện xuất hiện một con gián trong đồ ăn không phải chuyện nhỏ, cách xử lý của cửa hàng khiến cô cảm thấy không thỏa đáng.
N.H quyết định đăng bài chia sẻ trải nghiệm của mình trên hội nhóm, bài viết nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Lúc này, chủ quán đã liên hệ và nhờ N.H gỡ bài, tuy nhiên, cô từ chối.
"Tôi đã chờ rất lâu mới đăng bài, nếu quán thực sự quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng thì sẽ không đợi đến khi có bài mới xin lỗi. Ngoài ra, tôi cũng quan sát thấy dọc lối lên tầng 2 có nhiều bát bẩn chưa dọn, tôi lo ngại về vấn đề vệ sinh thực phẩm ở đây", N.H nói.
Cô cho biết thêm sẽ không bao giờ quay lại quán ăn này.
Đại diện quán mỳ cay Seoul Deli, cơ sở Chùa Láng, cho biết: "Đã xin lỗi nhưng khách vẫn bảo không thỏa đáng, thì không biết như thế nào mới là thỏa đáng".
Dẫn tin từ báo Pháp luật TP.HCM, theo Health site bản thân gián không gây ra bệnh nhưng chúng là vật truyền bệnh hoặc mang mầm bệnh từ hàng triệu vi khuẩn. Đồng thời loại côn trùng này cũng là tác nhân truyền nhiễm dẫn đến một loạt các bệnh từ tiêu chảy đến ngộ độc thực phẩm.
1. Ô nhiễm thực phẩm
Gián là loài động vật có thể sống bằng cách ăn bất cứ thứ gì. Ngoài thực phẩm của con người, chúng còn ăn thực vật chết, động vật, phân, keo, xà phòng, giấy, da và thậm chí cả những sợi tóc rụng.
Gián vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hóa một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Do đó nếu chúng bò vào thức ăn của con người sẽ khiến thực phẩm đó bị ô nhiễm bởi các chất thải mang theo nhiều vi khuẩn có hại của chúng. Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ. Một nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có thể nhân lên rất nhiều trong ruột của gián. Nó có thể gây ra một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về tiêu hóa và nhiễm trùng huyết cho con người.
2. Ngộ độc thực phẩm
Theo Health site, trong một đợt bùng phát dịch ngộ độc thực phẩm, người ta thấy rằng tỉ lệ này giảm đột ngột sau khi tiêu diệt rất nhiều gián. Loài côn trùng này cũng là nơi trú ngụ của vi khuẩn Salmonella có thể gây ngộ độc thương hàn và thực phẩm.
3. Lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh và gây hại cho con người
Gián không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó là trung gian truyền và phát tán một số loại bệnh đã được khẳng định hoặc nghi ngờ vì nó mang mầm bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt... Ngoài ra, nó còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy theo mức độ.
Theo một số nghiên cứu, gián có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của người hen. Tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn có thể tăng nếu nhà bạn bị nhiễm gián. Dị ứng gián có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Và những người không bị hen suyễn có thể bị hen suyễn bằng cách hít phải chất gây dị ứng của gián.
4. Gián gây dị ứng
Gián có thể gây dị ứng. Sự tiết nước bọt và các bộ phận cơ thể của chúng chứa hàng trăm chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng không mong muốn. Bạn có thể bị phát ban da, hắt hơi và chảy nước mắt.
Không chỉ thế các chất bài tiết, nôn mửa từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể của chúng có mùi hôi đặc biệt, rất khó chịu và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà nó đã đi qua. Điều này khiến con người bị khó chịu, thậm chí là nhức đầu khi ngửi thấy mùi hôi này.