Kết quả xét nghiệm các mẫu vật lấy từ 3 tấn thịt, nội tạng lợn không rõ nguồn gốc tại kho đông lạnh ở TP Huế đều không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.
- 10 phút sau khi tắm, chàng trai 27 tuổi bất ngờ đột quỵ não
- Vụ sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa: Đã xác định được nguyên nhân
Theo thông tin từ VTC News, trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có kết quả xét nghiệm một số mẫu từ kho đông lạnh chứa 3 tấn thịt, nội tạng không rõ nguồn gốc mà Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh vừa phát hiện ở TP Huế.
Theo đó, các mẫu đều không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn Ecoli gấp 60 lần mức cho phép.
Cụ thể, có 5 mẫu (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) được xét nghiệm vi khuẩn hiếu khí, tất cả đều không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần.
Đối với vi khuẩn E.coli, trong khi giới hạn cho phép là 102/ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn trên 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm), cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép.
Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, những loại thịt chứa vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu được sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn...
Trước đó, dẫn tin từ Tiền Phong, chiều 14/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh TT-Huế cho biết, lực lượng thuộc đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện kho hàng đông lạnh lưu trữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có dấu hiệu không bảo đảm an toàn vệ sinh.
qua kiểm tra tại kho hàng thực phẩm đông lạnh do ông Lương Hùng Minh (SN 1971, ngụ tổ dân phố La Khê, phường Hương Vinh, TP. Huế) làm chủ, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh phát hiện số lượng lớn thịt lợn và nội tạng lợn với tổng trọng lượng khoảng 3 tấn có dấu hiệu vi phạm.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc dán tem vệ sinh thú y.
Một số lượng lớn hàng hóa đã biến đổi màu và bốc mùi hôi thối. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh làm rõ; đồng thời phối hợp Sở Y tế TT-Huế lấy mẫu phân tích, kiểm nghiệm để xử lý theo quy định.