Ăn chuối vào bữa sáng để giảm cân là xu hướng trên mạng xã hội Nhật Bản nhiều năm trước nhưng bây giờ nó đã quay trở lại và đồng thời có nhiều điều về chế độ ăn kiêng hơn cái tên gợi ý.
- Chuyên gia tiết lộ 4 bài tập giúp kéo dài tuổi thọ, từ bài tập tim mạch đến giữ thăng bằng
- Bé gái 15 tuổi tử vong sau khi mắc ung thư đại trực tràng, bác sĩ tiết lộ thói quen “thảm họa” mà ai cũng từng làm
Thức dậy và có một bữa sáng chỉ gồm chuối, một chiến lược giảm cân, đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội - một lần nữa.
Dược sĩ người Nhật Sumiko Watanabe đã phát triển chế độ ăn Morning Banana Diet, còn được gọi là “Asa Banana Diet” - "asa" trong tiếng Nhật có nghĩa là “buổi sáng” - vào năm 2008 cho chồng của cô, người được cho là đã giảm được gần 17 kilogram khi tuân thủ chế độ này.
Chế độ ăn chuối buổi sáng có gì?
Nó đã trở thành cơn sốt khi ông viết về nó trên một trong những dịch vụ mạng xã hội lớn nhất của Nhật Bản, Mixi. Các cửa hàng tạp hóa địa phương nhanh chóng bán hết chuối khi những người muốn giảm cân nhiệt tình áp dụng chế độ ăn kiêng này.
Sức hấp dẫn của chế độ ăn này nằm ở tính linh hoạt và đơn giản của nó. Trang web chính thức cho biết người theo chế độ ăn này có thể bắt đầu ngày mới bằng cách ăn bao nhiêu quả chuối tùy thích cho bữa sáng và uống nước ấm.
Hướng dẫn cho biết sau 15 hoặc tốt nhất là 30 phút, bạn có thể uống trà gừng hoặc đồ uống tương tự để làm ấm cơ thể từ bên trong.
Chế độ ăn kiêng này cũng cho phép ăn một bữa ăn nhẹ mỗi ngày, tốt nhất là bánh kẹo hoặc socola Nhật Bản.
Danh sách thực phẩm không nên ăn khi đang ăn kiêng bao gồm các sản phẩm từ sữa, thực phẩm chế biến sẵn , đồ chiên, bánh quy, pizza và đồ ăn nhanh.
Không có kế hoạch bữa ăn nghiêm ngặt được khuyến nghị; đối với bữa trưa và bữa tối, người hâm mộ có thể ăn những gì họ thích – ngoài những món bị hạn chế.
Tuy nhiên, không nên ăn gì sau 8 giờ tối và không uống đồ uống có cồn, chứa caffein. Nước là đồ uống được gợi ý lựa chọn.
Những người theo chế độ ăn kiêng nên ngừng ăn khi đã no 80% – một nguyên tắc phù hợp với quan niệm cổ xưa của người Nhật về “hara hachi bun me”.
Cư dân Okinawa – một trong năm Vùng xanh của thế giới, nơi cư dân được biết là sống tới 100 tuổi hoặc hơn – thực hành nguyên tắc này.
Y học cổ truyền Ấn Độ được gọi là Ayurveda cũng tán thành một nguyên tắc tương tự. Nó khuyên bạn nên lấp đầy một phần ba dạ dày bằng thức ăn, một phần ba khác bằng nước và để trống phần còn lại.
Các nhà hiền triết Ấn Độ sống ở dãy Himalaya được biết đến là người sống lâu, không bệnh tật ở những vùng khí hậu lạnh giá nhờ tuân theo kỷ luật này.
Các nhà dinh dưỡng cho biết trọng tâm của chế độ ăn chuối buổi sáng là thói quen ăn uống lành mạnh như kiểm soát khẩu phần ăn và ăn những thực phẩm bổ dưỡng đồng thời tránh những thực phẩm không lành mạnh.
Những người theo dõi cũng được khuyên nên duy trì nhật ký ăn kiêng và ngủ ngon giấc.
Chuyên gia dinh dưỡng Ruchika Sodhi có trụ sở tại Delhi cho biết: “Chế độ ăn kiêng này hoàn toàn dựa trên lẽ thường và lối sống truyền thống của người Nhật, được coi là lành mạnh”.
Tạo cảm giác no lâu dài
Giống như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác, sự thành công của nó phụ thuộc vào lối sống tổng thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động thể chất của mỗi cá nhân.
Sodhi cho biết thêm: “Mặc dù đây có thể là bước khởi đầu tốt cho hành trình giảm cân nhưng thành công lâu dài đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn, chẳng hạn như kết hợp tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để mang lại lợi ích tối ưu”.
Bà nói: “Vì chuối rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng nên chúng cung cấp năng lượng cho buổi sáng lành mạnh đồng thời góp phần mang lại cảm giác no lâu dài – có khả năng hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm quá mức”.
“Chuối là nguồn cung cấp kali và chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt, giúp điều chỉnh lượng mỡ trong cơ thể, chống lại độc tố và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Loại trái cây này cũng rất ít cholesterol, natri và chất béo bão hòa”, cô cho biết thêm.
Cô giải thích, chất xơ của trái cây sẽ tích tụ trong dạ dày, gây ra cảm giác no lâu hơn. Bà nói, chuối cũng có tinh bột kháng, bắt đầu lên men trong đường tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo.
Sodhi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thực hiện những thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống và ăn chuối hàng ngày.
Chỉ thực hiện chế độ ăn kiêng sau đó “để đảm bảo rằng hành trình giảm cân của bạn an toàn, bền vững và được điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân cũng như yêu cầu sức khỏe của bạn”.
Vì chuối cũng chứa nhiều đường nên bệnh nhân tiểu đường nên tránh chế độ ăn kiêng này, Sodhi nói. Một quả chuối trung bình có khoảng 120 calo, vì vậy việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân thay vì giảm cân.
Chỉ ăn chuối có thể dẫn đến thiếu hụt protein hoặc vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Sodhi cho biết , để có chế độ ăn uống đa dạng và giảm cân bền vững, hãy kết hợp nhiều loại trái cây, rau quả, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.
Người nội trợ Sushma Gupta, 33 tuổi, sống ở New Delhi, người đã giảm được 8,5 kg trong một năm nhờ thực hiện chế độ ăn chuối sau lần mang thai thứ hai, nói rằng nó “có tác dụng kỳ diệu” đối với cô.
Cô nói : “Tôi bắt đầu chế độ ăn kiêng này vào năm ngoái và đã tuân theo nó kết hợp với việc đi bộ nhanh 4 km hàng ngày và ăn uống cẩn thận và tỉnh táo”.
Cô nói, việc áp dụng chế độ ăn kiêng không chỉ giúp cô giảm cân mà còn giúp cải thiện lối sống tổng thể vốn thiếu kỷ luật của cô.
Được truyền cảm hứng từ thành công giảm cân của cô, hai người bạn của Gupta cũng bắt đầu theo chế độ ăn chuối nhưng không thể duy trì được.
“Họ đã bỏ cuộc sau hai tuần. Chế độ ăn kiêng này có vẻ đơn giản nhưng thực sự đòi hỏi phải điều chỉnh lối sống, điều mà một số người cảm thấy khó tuân thủ”, Gupta nói.
“Tuy nhiên, những người kiên trì sẽ được đền đáp xứng đáng”, Gupta cho biết.