Để kéo dài tuổi thọ và tận hưởng tuổi già khoẻ mạnh, tuân thủ 7 mẹo ăn uống dưới đây do chuyên gia thể thao chỉ dẫn là điều bạn nên làm.
- Thói quen xấu ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, gây hại cơ thể
- Những loại thảo mộc trứ danh "sứ thần" của thiên nhiên hỗ trợ chữa bệnh hen suyễn hiệu quả, nâng công dụng cho sức khỏe tăng gấp bội
Theo báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới 2022 của Liên hợp quốc, tuổi thọ trung bình của dân số thế giới đang giảm từ 72,8 tuổi năm 2019 xuống 71 tuổi vào năm 2022, tức giảm 1,8 năm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nâng cao tuổi thọ của mình bằng một chế độ ăn uống khoa học.
"Đối với người từ 45 - 65 tuổi, chế độ ăn uống và tập thể dục là hai yếu tố quan trọng nhất. Tiếp tục ăn những thứ khi còn trẻ bạn có thể sẽ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì thể trạng tốt ở tuổi 60. Như đồ ăn sẵn, bạn vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên chúng được chế biến rất nhiều dầu mỡ, và được bảo quản với nhiều chất phụ gia như hương liệu, phẩm màu... không tốt cho sức khoẻ", Emma Goodman-Horne, người từng giành giải Huấn luyện viên của năm tại Lễ trao giải Fit & Well quốc gia của Anh năm 2021 nói.
Chuyên gia thể dục Emma Goodman-Horne khẳng định để có một sức khoẻ tốt chế độ ăn của bạn đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là 7 lời khuyên về dinh dưỡng của chuyên gia thể dục để kéo dài tuổi thọ:
1. Tăng chất xơ
Chuyên gia Goodman-Horne khuyên nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn để giúp giảm táo bón, cải thiện tiêu hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cô cho biết ăn đủ chất xơ sẽ giúp nhu động ruột đều đặn và khoẻ mạnh. Bạn nên chọn bánh mì đen và ngũ cốc tự rang xay để thưởng thức.
Tuy nhiên bạn không nên bổ sung quá nhiều chất xơ cùng một lúc. Hãy từ từ bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống trong khoảng thời gian vài tuần và uống đủ nước để chất xơ di chuyển trong cơ thể.
2. Sử dụng thực phẩm ở trạng thái tự nhiên
Chuyên gia thể dục khuyến khích mọi người ở tuổi này nên ăn uống lành mạnh với một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều các loại thực phẩm tự nhiên, càng ít chế biến càng tốt.
3. Sử dụng các loại gia vị có nguồn gốc thực vật
Chuyên gia cũng gợi ý sử dụng nhiều loại gia vị có nguồn gốc thực vật để tạo hương vị cho món ăn như nghệ có thể là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn như cà ri.
Goodman-Horne chỉ ra rằng nghệ giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm khớp.
Gừng cũng là một loại gia vị có thể sử dụng trong các món ăn giúp điều trị chứng đau dạ dày và có lợi cho cả cơ thể.
4. Bổ sung canxi
Chuyên gia khuyên những người trong độ tuổi trung niên nên tiêu thụ đủ canxi từ sữa, phô mai, cá hồi và sữa chua. Cô giải thích: Canxi rất quan trọng cho xương khoẻ mạnh. Hãy đảm bảo hấp thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ té ngã và giữ cho xương luôn chắc khoẻ.
5. Lưu tâm đến các loại thực phẩm
Lưu tâm đến các loại thực phẩm đang ăn sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa chất dinh dưỡng. Chuyên gia Goodman-Horne cảnh báo đôi khi trong lúc nấu ăn chúng ta lãng phí bỏ đi những phần bổ dưỡng của nguyên liệu mà không biết.
"Như vỏ của của củ khoai tây cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hoá, cao gấp 12 lần so với phần thịt của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp kali và magie tuyệt vời", chuyên gia nói.
6. Giảm lượng muối
Chuyên gia cảnh báo ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Theo khuyến nghị người lớn không nên ăn quá 6g muối hoặc 2,4g natri (khoảng một thìa cà phê) mỗi ngày.
Thậm chí một nghiên cứu từ Đại học Tulane, Mỹ cũng chỉ ra rằng ăn nhiều muối có thể làm giảm 2 năm tuổi thọ ở đàn ông và 1,5 năm ở phụ nữ.
7. Ăn uống đủ chất
Hơn nữa, chuyên gia khuyến nghị ăn đủ calo để giúp ngăn ngừa mất cơ. Nhiều người cao tuổi cảm thấy khó ăn uống đủ chất. Nếu vậy, bạn nói chuyện với bác sĩ để được tu vấn.
Theo Express.co.uk