Hãy cùng xem những lợi ích của chuối và lời khuyên của chuyên gia về việc có nên ăn chuối khi đói.
- Kiến thức cần biết: Người nhiễm COVID-19 cần ăn nhiều thực phẩm protein hơn, vì sao?
- Chuyên gia y tế dự đoán 4 yếu tố dẫn đến nguy cơ nhiễm Covid-19 kéo dài
Trong tiếng Anh có một lời khuyên quen thuộc là “ăn 1 quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ”. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn 1 quả chuối hàng ngày cũng giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn khi được bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết.
Mặc dù vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều chuối trong một ngày. Theo chuyên trang về y tế Healthline, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả chuối. Việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm, kể cả những loại hoa quả tốt như chuối, cũng có thể dẫn đến tình trạng tăng cân hoặc thiếu các chất dinh dưỡng khác.
Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của việc ăn 1 quả chuối mỗi ngày mà bạn không nên bỏ lỡ.
1. Tốt cho đường ruột
Chuối rất tốt cho đường ruột. Ảnh: Eiliv - Sonas Aceron/Unsplash.
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho hệ vi sinh đường ruột, trong đó có chuối. Theo nghiên cứu của tạp chí Nutrition Bulletin vào năm 2017, chuối có chất kháng tinh bột giúp sản sinh các axit béo chuỗi ngắn cần thiết cho đường ruột. Vì vậy, ăn 1 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp dưỡng chất giúp cho giúp đường ruột ổn định và khỏe mạnh hơn.
2. Giảm cân
Ăn chuối hàng ngày cũng có thể giúp bạn giảm cân.Với hàm lượng chất xơ và protein dồi dào, chuối sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn mặc dù chỉ chứa hơn 100 calo. Loại quả này cũng được Healthline bình chọn là 1 trong 20 thực phẩm tốt nhất cho quá trình giảm cân. Vì vậy, hãy bổ sung 1 quả chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày để có thân hình đẹp như ý muốn.
3. Làm đẹp da
Khi đề cập đến tác dụng làm đẹp da, mọi người thường nghĩ tới các loại thực phẩm như cá hồi, quả bơ hay óc chó. Tuy nhiên, chuối cũng là một loại quả hữu hiệu giúp làn da của bạn trở nên sáng khỏe.
Các vitamin và dưỡng chất trong chuối, đặc biệt là Mangan, sẽ làm tăng hàm lượng collagen trong da. Vì vậy, ăn 1 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề gì về da như mụn, nếp nhăn, da khô...
Healthline còn khuyên mọi người đắp mặt nạ bằng chuối nhưng theo chuyên gia, tốt hơn hết là bạn nên ăn trực tiếp để đảm bảo tận dụng hết lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại.
4. Tăng cường năng lượng
Ăn chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, đặc biệt là lúc trước và sau khi tập luyện. Kết quả nghiên cứu từ tạp chí PLOS One năm 2012 cho thấy những vận động viên nam sử dụng nước uống thể thao 15 phút một lần có thành tích đạp xe kém hơn những người ăn chuối và uống nước. Vì vậy, ăn chuối sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng cho cơ thể mỗi khi cần vận động.
5. Tốt cho tim mạch
Hàm lượng kali dồi dào trong chuối sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, hầu hết mọi người đều không nạp đủ lượng kali cần thiết mỗi ngày, từ đó dẫn đến các vấn đề về huyết áp và tim mạch.
Các chuyên gia của tạp chí Healthline cũng cho biết chế độ ăn giàu kali với 1 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, bạn hãy bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
6. Giúp cho mắt sáng khỏe
Không chỉ có cà rốt mà chuối cũng là một loại thực phẩm giúp bạn tăng cường thị lực. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vitamin A có trong chuối sẽ giúp bạn bảo vệ mắt, duy trì thị lực tốt và nhìn rõ hơn vào ban đêm.
Có nên ăn chuối khi đói?
- Theo nghiên cứu, mặc dù trong chuối chứa nhiều dưỡng chất như kali, chất xơ và mangan nhưng bạn không nên ăn loại quả này khi đói bởi những lý do sau đây:
- Lượng đường tự nhiên cao trong chuối giúp tăng cường năng lượng nhưng cũng sẽ giảm nhanh và có thể khiến bạn thấy cạn năng lượng sau vài giờ.
- Cảm giác no sau khi ăn chuối khiến bạn trở nên buồn ngủ.
- Chuối có tính axit sẽ gây ra các vấn đề về đường ruột nếu bạn ăn khi đói.
- Theo tiến sĩ Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng tại Bengaluru, Ấn Độ: “Chuối có tính axit và hàm lượng kali cao. Vì thế, chúng ta nên ăn chuối vào buổi sáng nhưng không nên ăn lúc đói. Bạn nên kết hợp chuối với táo hoặc các loại quả khác để giảm hàm lượng axit nạp vào cơ thể”.
Bên cạnh đó, nếu ăn khi đói, hàm lượng kali cao trong chuối có thể làm mất cân bằng canxi và mangan trong máu, và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.
(Nguồn: Eat This, Not That, NDTV Food)