Thường ngày, trong khi chế biến các món ăn, bất kỳ sự kết hợp thực phẩm không đúng cách đều có khả năng gây hại cho cơ thể. Trứng cũng là thực phẩm không ngoại lệ.
- Trời lạnh giá, trẻ mắc cúm A tăng cao, cha mẹ cần làm gì để phòng biến chứng nguy hiểm?
- Bọc răng sứ thẩm mỹ, cô gái trẻ ù tai, đau nhức, ê buốt, sụt cân nghiêm trọng
Trứng được biết là thực phẩm lành mạnh, có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu kết hợp trứng không đúng cách cùng một số loại thực phẩm sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc. Giới chuyên gia cảnh báo một số loại thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng trứng.
1. Không ăn trứng với quả hồng
Hồng là loại quả rất bắt mắt, hương vị thanh mát, ngọt vừa phải nhiều người mê. Chúng có tác dụng giảm viêm, tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch bởi nó cung cấp chất xơ, chứa ít calo, cholesterol và các chất béo có hại khác.
Tuy nhiên, hồng không thể ăn cùng với trứng vì nó chứa rất nhiều axit tannic. Khi axit tannic phản ứng với protein trong trứng, nó không chỉ khó tiêu hóa mà còn khó đào thải ra khỏi cơ thể, trường hợp nặng sẽ có nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng với quả hồng.
2. Không ăn trứng cùng sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động enzym phân hủy protein và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu protein trong cơ thể con người.
Trong khi đó, trứng là thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein có trong lòng trắng trứng. Khi kết hợp với trypsin trong đậu nành, chúng sẽ cản trở quá trình phân hủy protein, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể.
Để hấp thu tối ưu protein, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành nhé!
3. Không ăn trứng với thực phẩm có tính hàn (lạnh)
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các thực phẩm như thịt rùa, thịt thỏ, thịt ngỗng… thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Chúng không nên ăn cùng trứng vì đồ ăn lạnh có vị ngọt, tính lạnh, còn trứng cũng có vị ngọt, tính ôn, hơi lạnh. Khi ăn chung, cả hai sẽ gây ra cảm giác lạnh bụng. Đó là phản ứng kích thích đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy.
4. Không ăn trứng với đường
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì người ăn cần nắm rõ một số lưu ý. Trong đó, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo không nên kết hợp ăn trứng với đường.
Nếu ăn trứng với đường, người ăn dễ cảm giác bụng dạ khó chịu, đồng thời sự kết hợp này dẫn đến khó hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng.
Một số đối tượng không nên ăn trứng
- Người bị mắc các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, bởi protein trong trứng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa.
- Khi bị mệt mỏi, cảm lạnh không nên ăn trứng bởi trứng có tính hàn.
- Phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều trứng.
- Một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng như những người bị tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…
- Người bị chứng cao huyết áp không nên ăn trứng chung với óc lợn, vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu đột ngột, dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong. Vì sức khỏe của mọi người khi ăn trứng hãy nhớ rằng có một số thực phẩm là "kẻ thù" của trứng, tuyệt đối không thể ăn cùng nhau!