Bạn có biết không, ngay cả những loại thực phẩm tưởng chừng thông thường nhất nhưng nếu không đảm bảo an toàn hoặc chế biến sai cách cũng có thể nguy hiểm đấy.
- Cách chữa nhiệt miệng, nóng trong cực nhanh chỉ với những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong bếp
- Muốn da dẹp, dáng thon như gái đôi mươi, phụ nữ U30 hãy thường xuyên uống trà detox làm theo cách này
Khi chọn thực phẩm, chúng ta có xu hướng chọn những thực phẩm lành mạnh, hữu ích cho bản thân và gia đình. Nhưng bạn có biết không, ngay cả những loại thực phẩm tưởng chừng thông thường nhất nhưng nếu không đảm bảo an toàn hoặc ăn nhiều cũng có thể nguy hiểm đấy.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm cần chú ý khi ăn như vậy mà trang Bright Side đã tập hợp lại. Bạn hãy tham khảo để biết cách ăn uống lành mạnh nhất nhé.
1. Rau xà lách
Các nhà khoa học từ Center for Science in the Public Interest (Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Cộng đồng Hoa Kỳ) đã phân tích số liệu thống kê trong 12 năm qua. Họ đang cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cao nhất.
Rau diếp hóa ra là loại rau đứng số 1. Nó là "thủ phạm" gây ra 363 bệnh dịch với 13.568 trường hợp ngộ độc trong suốt thời gian nghiên cứu. Vì vậy, ngay cả khi rau diếp được đóng gói và dán nhãn "có thể ăn luôn" thì tốt hơn hết bạn vẫn nên rửa nó thật kỹ trước khi cho vào đĩa.
2. Trứng
Nhiễm khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào trứng từ phân của gà bị nhiễm bệnh. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Nếu bạn thấy vỏ trứng không hoàn toàn sạch sẽ, tốt hơn là dành một phút để rửa trứng trước khi chế biến cho cả gia đình ăn.
Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, salmonella là vi khuẩn tương đối phổ biến. Có khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn salmonella mỗi năm, và 1 triệu trong những trường hợp đó là do thực phẩm. Vi khuẩn sống trong ruột người và động vật, làm chúng ta bị ốm khi ăn các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn salmonella. Thịt, gia cầm và hải sản sống có thể tiếp xúc với phân trong quá trình mổ lấy thịt, trái cây và rau quả cũng có nguy cơ bị nhiễm salmonella. Và theo Mayoclinic, nếu gà bị nhiễm bệnh, chúng cũng có thể đẻ trứng có chứa vi khuẩn salmonella.
3. Cá ngừ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Center for Science in the Public Interest, khi cá ngừ bị rã đông và được bảo quản sai cách, một loại protein độc gọi là scombrotoxin được hình thành. Nó có thể gây ra một loại ngộ độc thực phẩm dẫn đến phát ban da, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhịp tim cao và thậm chí mất thị lực.
Giải pháp: Bạn nên rã đông cá ngừ mà không để cho nó tiếp xúc với không khí bằng cách lấy nó từ tủ đông và đặt nó trên kệ thấp nhất trong tủ lạnh mà không mở miệng túi. Sau khi cá được rã đông thì lấy ra để chế biến.
4. Phô mai
Cũng trong nghiên cứu của Center for Science in the Public Interest, ở bất kì giai đoạn nào, vi sinh vật trong phô mai đều có thể gây ra ngộ độc. Trong trường hợp phô mai được làm từ sữa không tiệt trùng của động vật bị bệnh thì nguy cơ gây bệnh càng cao hơn, đặc biệt là bệnh bệnh nhiễm khuẩn brucella và listeriosis. Đó là lý do tại sao bạn chỉ nên mua phô mai từ các nhà sản xuất mà bạn biết và tin tưởng.
5. Xúc xích và sản phẩm từ thịt
Theo nghiên cứu của Center for Science in the Public Interest, 12% xúc xích và các sản phẩm thịt khác bị nhiễm vi khuẩn E. coli và vi sinh vật gây bệnh (listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt nguy hiểm đối với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em trước tuổi một. Nó có thể gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.
Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý khi chọn nhóm thực phẩm này. Chỉ nên chọn mua xúc xích của những hãng có uy tín hoặc nơi mình tin tưởng. Khi chọn mua thịt, hãy tinh ý chọn thịt sạch để đảm bảo an toàn.
6. Nước soda
Ngoài béo phì và tổn thương gan, một lý do khác tại sao bạn nên bỏ uống soda là tác dụng của nó đối với xương của bạn. Soda chứa cả axit photphoric và caffeine làm giảm mật độ khoáng xương (BMD) và cuối cùng là loãng xương.
Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.
Không những thế, theo các nhà khoa học Thụy Điển, đường trong thức uống giải phóng ra insulin, là chất nuôi dưỡng các khối u. Nghiên cứu được công bố trên tờ Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng của Mỹ đã theo dõi sức khỏe của hơn 8.000 đàn ông tuổi từ 45 đến 73 trong khoảng thời gian 15 năm và đi đến kết luận là trong nước ngọt có ga tiềm ẩn chất gây ung thư như methylmadizole.
Isabel Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết trong số những người uống nhiều nước có ga, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên 40% so với bình thường.