Cải chíp là loại rau rất quen thuộc chúng ta vẫn dùng để chế biến thực đơn hằng ngày. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát cho món ăn, cải chíp còn là một 'kho báu dinh dưỡng' với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
- 5 lợi ích của củ cải đường, uống thế nào để tốt cho sức khỏe?
- Ăn rau cải rổ thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích bất ngờ này
Cải chíp còn có tên gọi khác như cải thìa, cải bẹ trắng, bạch giới tử, là một loại rau thuộc họ cải. Cây thường có chiều cao khoảng 20 - 25 cm, cuống khá dày, có nhiều gân, màu trắng và chứa nhiều nước. Theo Đông y, loại rau này có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm.
Đây không chỉ là loại rau dễ chế biến thành nhiều món ngon mà còn chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Các thành phần trong cải chíp như vitamin A, C, kali, magie,… có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giảm việc hình thành các gốc tự do, phòng ngừa các bệnh về mắt và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Công dụng của cải chíp đối với sức khỏe
Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C có trong cải chíp rất quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nó hỗ trợ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sự kết hợp của phốt pho, magiê và chất xơ trong cải chíp giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Các khoáng chất trong lá cải hoạt động bằng cách loại bỏ các chất độc và cholesterol ra khỏi động mạch. Ăn cải chíp thường xuyên giúp kiểm hạn chế sự khởi phát của đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch.
Tăng cường sức khỏe xương: Cải chíp, một nguồn cung cấp vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa canxi, một khoáng chất không thể thiếu, là thành phần chính cấu tạo nên xương. Sự kết hợp giữa vitamin K và canxi tạo nên một bộ đôi hoàn hảo, giúp xương chắc khỏe và giảm thiểu nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người cao tuổi.
Giảm cholesterol, ngừa ung thư: Chất xơ trong cải chíp giúp liên kết với cholesterol trong ruột, ngăn ngừa hấp thụ cholesterol vào máu, từ đó giảm cholesterol xấu. Trong khi đó, glucosinolates trong cải chíp có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt.