Phụ nữ hiện nay đều biết bổ sung collagen chính là giải pháp ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thanh xuân cho làn da hiệu quả, tuy nhiên bổ sung collagen sai cách còn dẫn đến hàng loạt nguy hiểm đối với sức khỏe.
- 5 dấu hiệu của bệnh suy giáp thông qua các biểu hiện khác thường ở đôi bàn tay
- Âm đạo chảy máu bất thường, người phụ nữ ngỡ bị rối loạn kinh nguyệt nhưng không ngờ lại là bệnh ung thư nguy hiểm
Cô gái 25 tuổi mắc một loạt các bệnh chỉ vì ăn móng heo, da trâu để bổ sung collagen
Hiểu Hiểu năm nay 25, đọc thông tin và biết rằng, qua tuổi 25, lượng collagen bắt đầu suy giảm, da sẽ dễ bị nhão, nhiều nếp nhăn,… nên cô đã bắt đầu hành trình bổ sung collagen của mình. Hàng ngày Hiểu Hiểu ăn thật nhiều móng giò heo, da trâu, vì cô cho rằng ăn những thực phẩm này có thể bổ sung collagen.
Tuy nhiên, gần đây thể trạng của Hiểu Hiểu bắt đầu tăng cân, cô thường xuyên mệt mỏi nên quyết định đi khám. Không ngờ kết quả khám sức khỏe cho thấy Hiểu Hiểu mắc hàng loạt các loại bệnh như: gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, lượng đường trong máu cũng bất thường.
Hiểu Hiểu còn trẻ nhưng lại đang mắc những bệnh của người có tuổi, nên bác sĩ khá nghi ngờ. Sau khi tìm hiểu về lịch sử bệnh cũng như thói quen ăn uống, lối sống, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân, thì ra chính những món ăn mà Hiểu Hiểu nghĩ sẽ giúp bổ sung collagen lại là thủ phạm gây bệnh.
Tại sao Hiểu Hiểu ăn móng heo, da trâu lại gây nên bệnh?
Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.
Đối với riêng làn da thì collagen được xem như một chất keo kết nối các tế bào dưới da, là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da. Collagen giống như tất cả các protein trong cơ thể con người, đòi hỏi cơ thể tự tổng hợp.
Khi ăn các thực phẩm chứa collagen, nó không thể hấp thụ trực tiếp vào cơ thể con người, mà nó bị hệ thống tiêu hóa trong cơ thể phân hủy thành các axit amin và nước khác nhau, sau đó những chất này được cơ thể hấp thu.
Điều này có nghĩa là, sau khi collagen xâm nhập vào cơ thể, nó không thể lập tức bổ sung vào trong da. Lượng axit amin được phân hủy, có bao nhiêu đều được sử dụng để tổng hợp collagen và lượng collagen lúc này sẽ được gửi đến da.
Gân bò, móng heo, chân gà, da cá, da heo, đều chứa collagen, nhưng theo nguyên tắc trên, chúng ta có thể biết rằng nếu muốn bổ sung thêm collagen vào da, bạn không thể ăn nhiều các thức ăn này, bởi chúng có lượng chất béo và cholesterol rất cao.
Nếu ăn quá nhiều chất béo và cholesterol sẽ khiến bạn tăng cân. Ăn trong một thời gian dài, bạn cũng có thể sẽ bị bệnh mỡ máu và bị các nguy cơ về bệnh tim mạch. Ngoài ra, cơ thể con người phải tìm cách để chuyển hóa những thứ bổ sung và bài tiết chúng, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa, gan và thận.
Các thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen
Quả việt quất: Ngoài lượng vitamin C dồi dào, quả việt quất cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt. Vitamin C sẽ giúp tái tạo collagen hiệu quả hơn, hỗ trợ tác dụng của những chất chống oxy hóa, giúp làn da không bị lão hóa hay nếp nhăn xuất hiện.
Cá hồi: Trong cá hồi chứa một lượng chất béo axit Omega 3 giúp da luôn dẻo dai và có độ đàn hồi cao. Bởi vậy, chúng sẽ là nguồn dinh dưỡng, bổ sung collagen cho bạn có một làn da khỏe mạnh mỗi ngày.
Cà rốt: Nhờ vào hàm lượng lớn vitamin có trong cà rốt mà nó sẽ giúp thúc đẩy sự tăng sinh của collagen, phục hồi lượng collagen tự nhiên của da, giúp da trở nên đàn hồi hơn và tăng lưu lượng máu đến bề mặt da. Hơn nữa, cà rốt không chỉ tốt cho da mà còn giúp mắt sáng khỏe hơn rõ rệt.
Đậu: Đậu chứa nhiều kẽm và axit hyaluronic giữ cho làn da của bạn luôn ngậm nước, căng mọng và săn chắc. Và khi da không bị thiếu độ ẩm sẽ dễ dàng ngăn ngừa các nếp nhăn. Đậu là một trong những thành phần quan trọng nhất để kích khích sự phát triển tế bào. Đừng quên đậu trong thực đơn dinh dưỡng nhé!
Các loại rau có màu xanh đậm: Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa được gọi là lutein, không những giúp sản xuất collagen, mà còn giúp cơ thể sử dụng collagen hiệu quả hơn, trung hòa các gốc tự do (nguyên nhân gây nên quá trình lão hóa.
Đậu nành: Đậu nành giúp thúc đẩy sản xuất collagen. Nó chứa một hormon thực vật gọi là genistein, làm tăng collagen, tăng cường độ đàn hồi da, và ngăn chặn các enzyme gây lão hóa da.
Tỏi: Trong tỏi có chứa chất sulfur (lưu huỳnh) là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Hơn nữa, tỏi còn chứa cả hợp chất làm sáng khỏe mắt, đồng thời tái tạo phần collagen bị hư tổn.
Một số lưu ý tránh làm giảm lượng collagen trong cơ thể
Thứ nhất: Điều quan trọng cần lưu ý là các loại thực phẩm giàu calo, giàu chất béo, đặc biệt là thực phẩm chiên, có xu hướng đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Ăn ít loại thực phẩm này tương đương với việc giảm nguy cơ các đốm da và nếp nhăn.
Thứ hai: Bổ sung vitamin C có thể thúc đẩy tổng hợp collagen. Thiếu vitamin C, collagen không thể được tổng hợp đúng cách, có thể dẫn đến rối loạn kết nối tế bào.
Thứ ba: Khi ra ngoài phải bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bức xạ cực tím là nguyên nhân chính gây mất collagen.
Thứ tư: Không làm việc quá sức, không thức khuya. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý khiến cho làn da của bạn đủ thời gian tự sửa chữa, lão hóa da sẽ chậm hơn. Ngoài ra, phải tránh rượu và thuốc lá, sử dụng thận trọng các loại thuốc tránh thai và thường xuyên tập luyện thể dục.