Là một trong những loại thực phẩm được đông đảo người dùng yêu thích, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng được các chuyên gia ủng hộ nếu ăn quá nhiều vì chúng có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Ngoài tập luyện mỗi ngày, đừng bỏ qua những thực phẩm này để có vòng 3 săn chắc và quyến rũ
- Mỡ thừa ở vòng 2 sẽ biến mất hoàn toàn nếu bạn chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm này
Cá thu, cá ngừ, cá chình,... là những loại cá phổ biến và được đông đảo mọi người yêu thích. Tuy nhiên những loại cá này lại được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều. Cùng tìm hiểu lý do vì sao nhé!
Cá da trơn
Trên thực tế có rất nhiều loại cá da trơn được các bà nội trợ yêu thích bởi mùi vị cá và hàm lượng dinh dưỡng cao mà loại thực phẩm mang lại. Ví dụ như cá tra, ba sa, cá bông lau... Cá da trơn được đánh giá là có hàm lượng thủy ngân thấp, an toàn cho người sử dụng, ngoài ra, chúng còn rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, trong khi cung cấp ít chất béo và calorie.
Tuy nhiên, các chuyên gia khoa học cũng chỉ ra rằng, không nên sử dụng các loại cá da trơn được nuôi kém chất lượng. Một số chủ cơ sở đã cho cá ăn các loại thức ăn có hóc-môn để tăng nhanh kích thước của cá. Trước khi lưu hành trên thị trường hoặc được chế biến, các loại cá này thường được kiểm tra khá kỹ.
Cá thu
Một trong những loại cá chất lượng thịt khá ngon và có giá thành khá đắt đỏ so với các loại cá phổ thông khác đó chính là cá thu. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đây là loài cá có mức độ thủy nhân cao và không thể bài tiết ra ngoài mà lắng đọng trong cơ thể.
Đối với bà mẹ đang mang thai, khi hấp thụ hàm lượng lớn thủy ngân vào cơ thể, kim loại này rất nguy hiểm cho sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ. Nếu yêu thích loại cá này, người dùng có thể chọn lựa cá thu Đại Tây Dương. Bên cạnh lượng acid béo Omega-3 dồi dào, loại cá này còn giàu vitamin B12, niacin, selen, magne, sắt kali và protein. Cá thu Đại Tây dương có thể chế biến theo nhiều cách, chẳng hạn như hun khói hoặc nướng. Đây được xem là an toàn nhất, người lớn có thể ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.
Cá ngừ
Cá ngừ cũng là thực phẩm mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cục Bảo vệ môi trường khuyến cáo, nữ mang thai và cho con bú chỉ nên tiêu thụ tối đa 175g cá ngừ/ tuần. Lý do bởi vì, cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây đen) chứa hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế, chúng ta nên ít sử dụng loại cá này, nhất phụ nữ mang thai.
Cá rô phi
Cá rô phi Tilaphia là một chi cá hoàng đế đặc hữu của châu Phi, trừ một loài cũng phân bố ở Trung Đông. Tuy nhiên, loại cá này có nồng độ chất béo có hại cao tương đương với mỡ lợn. Việc ăn quá nhiều cá rô-phi có thể làm tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Người bị tim mạch, hen suyễn và đau khớp được khuyên là không nên ăn nhiều cá rô phi.
Cá chình
Cá chình là một trong những loại cá có nhiều chất béo. Bên cạnh đó, loại cá này cũng rất dễ hấp thụ các chất thải từ rác thải công nghiệp, nông trại… Vậy nên đây là một trong những loài cá được nhà khoa học cảnh báo không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là cá chính nhập từ Mỹ, cá chình nhập từ châu Âu… được cảnh báo có hàm lượng thủy ngân cao và có nhiều chất độc. Tối nhất, người lớn chỉ nên ăn tối đa 300g cá chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.
Cá đổng quéo
Một trong những loại cá được đông đảo các bà nội trợ yêu thích đó chính là cá đổng quéo. Rất nhiều người yêu thích loại cá này bởi thịt khá ngọt, dễ ăn, đặc biệt khi nấu canh chua. Tuy nhiên, đây lại là loại cá đứng đầu trong danh sách các loại cá dễ nhiễm thủy ngân và dễ gây ngộ độc. Theo các nhà khoa học phụ nữ và trẻ em không nên ăn loại cá này.
Các loại hải sản là nguồn thực phẩm tuyệt vời để cung cấp chất đạm, khoáng chất, acid béo Omega-3, trong khi lại ít calorie và chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần để bảo vệ tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng tể nói chung. Tuy nhiên, ngày nay một số nơi, môi trường biển khá ô nhiễm khi không ít nguồn xả thải được đổ trực tiếp ra đại dương mang theo nhiều chất không an toàn như: iodine-131, cesium 137, và các đồng vị khác nhau. Vô tình nhiều loài cá sinh sống tại đây trở nên độc hại khi hấp thụ các chất kể trên.
Cá là loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với 6 loại cá trên đây, bạn nên cân nhắc trước khi ăn và nhớ là cũng không nên ăn quá nhiều nhé.