Để đảm bảo có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng từ đậu đen, trước khi uống bạn nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây.
- Vô sinh, ung thư cổ tử cung do sai lầm kỳ đèn đỏ: 3 việc phụ nữ làm, bác sĩ không thể cứu
- 5 thảo dược giúp giữ ấm cơ thể trong ngày đông lạnh
Người xưa thường ví von rằng "một nắm đậu đen tốt như thang thuốc bổ" là bởi loại hạt nhỏ bé này không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn tốt cho cơ thể, không thua kém các loại thuốc.
Trong thành phần của nước đậu đen chứa nhiều khoáng chất bao gồm nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, canxi, sắt, lipid, glucid... Phụ nữ càng dùng nhiều càng có tác dụng giảm cân, đẹp da lại bổ thận, bổ máu. Đặc biệt loại nước này sẽ càng tốt hơn nếu được uống đúng thời điểm.
Trong ngày có 2 khung thời gian uống nước đậu đen tốt nhất đó là:
- Trong bữa sáng:
Khi chúng ta vừa ngủ dậy, cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước. Nếu bạn sử dụng nước đậu đen kèm bữa sáng sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá anthocyanin trong loại nước này, từ đó tăng cường thể chất, cho bạn sức khỏe dẻo dai và nhiều sức sống hơn. Đồng thời, đậu đen là nguồn chất xơ dồi dào, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể và giảm cân nhanh chóng.
Nếu bạn sử dụng nước đậu đen kèm bữa sáng sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá anthocyanin.
- Trước bữa ăn
Trung bình một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày. Ngoài ra, đậu đen cũng chứa nhiều kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient giúp làm giảm cholesterol và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Uống nước đậu đen khi đói sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng này. Ngoài ra, việc uống nước đậu đen trước khi ăn sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể giữ gìn vóc dáng thon gọn và tươi trẻ.
Nếu bạn không uống nước đậu đen trong bữa sáng thì có thể uống trước một trong các bữa ăn còn lại trong ngày.
4 điều cấm kỵ cần nhớ khi dùng nước đậu đen
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…
Dù đậu đen là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe và làm đẹp nhưng lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng loại thực phẩm này sẽ chỉ tốt khi được sử dụng với liều lượng và đối tượng phù hợp. Mọi người trước khi sử dụng nên nhớ:
1. Không nên dùng nước đậu đen khi cơ thể hàn lạnh
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, nếu thuộc cơ thể hàn lạnh, người mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy thì tốt nhất bạn không nên dùng nước đậu đen vì sẽ làm các triệu chứng thêm trầm trọng hơn, khiến cơ thể đuối sức và ốm yếu hơn.
2. Tránh dùng nếu đang trong quá trình uống thuốc
Đậu đen vốn là vị thuốc có tác dụng giải độc, vì vậy nếu sử dụng chúng trong quá trình uống nước sẽ vô tình ảnh hưởng đến các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.
3. Người già, trẻ nhỏ cần tránh sử dụng nhiều đậu đen
Nghiên cứu khoa học cho thấy đậu đen là thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Trong khi đó, với người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu thì hệ tiêu hóa không khỏe, vì vậy sẽ khó tiêu thụ lượng protein cao trong đậu đen, nếu dùng đậu đen có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng.
4. Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong 1 lúc
Nhiều người thấy đậu đen có hương vị thơm ngon, lại tốt cho sức khỏe nên đã lạm dụng và uống thay nước lọc. Tuy nhiên lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng đánh giá đây là một cách uống hoàn toàn sai lầm bởi khi cơ thể bị quá tải sẽ không hấp thụ dinh dưỡng kịp thời, từ đó gây phản tác dụng, khiến cơ thể bị lạnh bụng, hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất mỗi người lớn chỉ nên uống nước đậu đen 200 - 240ml nước mật ong/ngày là đủ.