Món bánh bông lan nho làm rất dễ, không yêu cầu kỹ thuật gì đặc biệt nên ai cũng có thể làm được dù mới bắt đầu học làm bánh.
- Cách nấu bánh canh giò heo ngon mà đơn giản
- Pudding xoài mà làm thế này thì đến tiệm bánh cao cấp cũng phải chào thua!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bông lan nho:
- Bột mì số 8 (cake flour): 280gr
- Bơ nhạt: 230gr
- Đường trắng: 200gr
- Trứng gà: 5 quả
- Vanilla: 5ml
- Bột nở (baking powder): 4gr
- Muối: 5gr
- Nho khô: 100g
- Bơ nhạt: 15gr (để bơm lên mặt bánh)
Cách làm:
Cho bột mì, baking powder, muối vào 1 âu.
Ngâm nho khô vào nước nóng 15-20 phút cho nho nở. Sau đó chắt bỏ nước đi.
Đun cách thủy bơ cho tan hết, để bơ nguội bớt rồi cho đường trắng vào dùng phới đánh trứng cầm tay đánh đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Cho từ từ trứng vào âu đựng bơ đánh đều, không đánh quá kỹ.
Rây từ từ hỗn hợp bột và vanilla vào, dùng phới trộn đến khi hỗn hợp mịn đều thì cho nho vào trộn đều là được.
Chống dính cho khuôn rồi chia đều hỗn hợp bột vào các khuôn sao cho bột đạt 2/3 khuôn. Cho 15g bơ vào túi tam giác. Dùng tay bóp nhẹ cho bơ nhuyễn ra. Lấy kéo cắt đầu túi tam giác và bơm bơ dọc 1 đường giữa trên mặt bánh. Đường bơ này giúp bánh khi nở trong lò sẽ bung đều đẹp mắt.
Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 10-15 phút.
Cho bánh vào nướng khoảng 50-55 phút tùy theo kích cỡ của khuôn bánh. Khi thấy bánh nở vàng đều, xiên thử tăm thấy ruột bánh khô, không còn dính bột nữa là được. Bánh chín thì bỏ bánh ra khỏi lò và cho lên rack hong cho bánh khỏi bị ẩm. Bảo quản nhiệt độ phòng 3-4 ngày hoặc trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần.
Thành phẩm
Bánh bông lan nho khô ăn mềm, ngon và không ngán như nhiều loại bánh khác do khi ăn sẽ có những hạt nho khô chua chua làm vị bánh trở nên cân bằng hơn. Loại bánh này cách làm đơn giản, lại không cần đến kĩ thuật khéo léo để trang trí nên tôi thường làm vào buổi tối thứ 6 hoặc thứ 7 để cả nhà có bánh ăn sáng cuối tuần cũng như ăn vặt trong ngày rất tiện.
Chúc bạn thành công và làm được món bánh bông lan nho thật ngon nhé!