Sau món chân gà ngâm sả ớt đã quá quen thuộc với đông đảo các bạn trong thời gian vừa qua. Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn phiên bản chân gà ngâm chua ngọt kiểu Thái cũng ngon không kém, rất thich hợp với các tín đồ ăn vặt suốt ngày nhâm nhi.
Nguyên liệu:
1kg chân gà
3 cây sả
1 thìa cafe muối
Một nhúm rau mùi thái nhỏ
3 thìa ăn dấm gạo hoặc 2 thìa cafe dấm 5%
Phần nước sốt ngâm chân gà:
6-8 thìa ăn (tbsp) nước cốt chanh, tùy độ chua của chanh hoặc nước cốt chanh mua sẵn trong lọ ở siêu thị mà điều chỉnh
8 thìa ăn (tbsp) gạt đường
6 thìa ăn nước mắm ngon
3 thìa ăn tỏi băm nhuyễn
4 thìa ăn sả băm nhuyễn
Ớt bột hoặc ớt quả bỏ hạt, thái nhỏ. Tùy khẩu vị ăn cay để gia giảm nhé, vì mình ít ăn cay nên mình chỉ cho 3 quả ớt thôi, vậy mà cũng cay xè rồi
2-3 thìa ăn tương ớt để tạo màu và tăng độ sệt cho nước sốt, vì tương ớt cũng cay nên bạn có thể tự gia giảm cho phù hợp khả năng ăn cay nhé (thành phẩm)
Cách làm:
Để món ăn được ngon mình khuyên nên chọn chân gà công nghiệp mua tại nhưng nơi bán uy tín, chế biến xong ăn dai, giòn và mềm vừa phải, còn chân gà ta luộc lên ăn kiểu này khi chế biến xong rất dai và cứng, nên ăn không được ngon miệng cho lắm. Chân gà rửa sạch, dùng kéo hoăc dao cắt bỏ móng. Đem luộc chân gà cùng với sả đập dập, dấm và 1 thìa cafe muối trong khoảng 10 phút. Sau đó tắt bếp, đậy vung để vậy khoảng 5 phút rồi vớt chân gà ra, tránh luộc và để lâu trong nồi vì chân gà công nghiệp sẽ rất dễ bị bở bấy. Vớt chân gà ra ngâm vào thau nước đá hoặc nước thật lạnh để chân gà trắng và giòn.
Vớt chân gà ra khỏi thau nước đá và để ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút đến 1 tiếng cho chân gà được săn và giòn hơn. Sau đó đem ra chặt chân gà làm đôi thành khúc vừa ăn.
Trộn các nguyên liệu cho hỗn hợp nước sốt. Sau đó trộn đều với chân gà. Rắc rau mùi đã thái nhỏ lên trộn qua 1 lượt nữa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng xóc đều cho ngấm.
Chân gà chua ngọt cay vậy là đã hoàn thành. Đem ra đĩa và thưởng thức thôi nào Chúc các bạn ngon miệng!