Nem thính tai lợn là món ăn dân dã đậm đà vị đồng quê nhưng rất hấp dẫn. Cách làm nem thính tai lợn không khó, nguyên liệu dễ dàng mua được.
- Ngày Rằm nấu tô phở chay theo cách của Blogger Liên Ròm, đảm bảo ngon "đứt lưỡi"
- Thịt heo mua về đừng vội bỏ bì, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có món ăn cực ngon
Nguyên liệu làm nem thính tai lợn
Tai lợn: 1 cái
Hành tím: 2 củ
Gừng: 3 lát
Gạo nếp: 2 muỗng canh
Gạo tẻ: 2 muỗng canh
Ớt: 3 trái
Tỏi: 3 tép
Lá chanh: 3 lá
Muối: ½ muỗng cà phê
Tiêu: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 5 muỗng cà phê
Giấm: 1 muỗng cà phê
Nước lọc: 2 muỗng cà phê
Nước chanh: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Rau ăn kèm: lá sung, xà lách, dưa leo, khóm
Cách làm nem thính tai lợn
Bước 1: Sơ chế tai lợn
Tai lợn bạn cạo sạch lông sau đó bóp với muối, giấm hoặc chà qua chanh để khử mùi hôi và giúp tai lợn được trắng, rồi bạn xả lại với nước thật sạch.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, 3 lát gừng. Nấu nước thật sôi thì bạn cho tai lợn vào luộc chín.
Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai lợn chín bạn lấy ra cho ngay vào nước đá ngâm 5-10 phút thì lấy ra để ráo xong xắt thành sợi mỏng vừa ăn. Với cách sơ chế này bạn sẽ không lo nem thính tai lợn có mùi hôi.
Bạn cho tai lợn cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều cho tai lợn thấm vị đậm đà hơn.
Bước 2: Làm thính gạo
Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm sau đó vo sạch để ráo. Bắc chảo lên bếp bạn tiến hành rang vàng giòn gạo nếp sau đó đến gạo tẻ. Bạn ạn cho 2 loại gạo vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn là được.
Bước 3: Trộn thính với tai lợn
Ớt bạn xắt lát 1 trái, lá chanh thái sợi chỉ. Bạn rắc thính vào tai lợn trộn đều lên rồi cho ớt và lá chanh vô trộn lên lần.
Bước 4: Làm nước chấm
Tỏi và 2 trái ớt còn lại bạn băm nhuyễn. Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi ớt băm vào chén, khuấy đều cho gia vị tan ra hòa lẫn vào nhau.