Không ngờ, chiếc bánh hình cá xinh xắn đã khiến chị em mê mẩn đến vậy.
- Bánh Trung thu handmade thơm ngon với cách làm đơn giản
- Trung Thu năm nay tôi tự làm bánh dẻo, ăn vừa ngon lại vừa an toàn, yên tâm hơn hẳn!
Gần đây, món "bánh cá không xương" bỗng dưng được nhiều chị em chia sẻ cách làm rần rần trên mạng xã hội. Món bánh hot không phải chỉ vì có hương vị ngon mà còn rất đẹp và bắt mắt. Chị Võ Thu Hà (Cần Thơ) chính là người chia sẻ đầu tiên về chiếc bánh đang khiến chị em điên đảo này.
Chị Hà cho biết, thực chất chiếc bánh này chính là bánh gối (hay còn gọi là bánh quai vạc, bánh xếp), còn chị Hà chỉ sáng tạo ở cách tạo hình con cá cho đẹp và mới lạ. "Công thức là mình sưu tầm. Mình xem nhiều công thức sau đó thấy thích công thức nào mình làm theo công thức đó. Giờ cũng không nhớ công thức này là của ai nữa".
Trong khi làm chiếc bánh này, chị Hà cho rằng khâu khó nhất là khâu tạo hình. Do đó, chị khuyên, nếu ai mới tập nên lấy cục bột để tập gói, nếu có hỏng thì còn cán lại bột và gói tiếp. Khi đã thành thạo rồi mới nên gói bánh để ăn. Chị Hà bật mí, để tạo hình đẹp thì các nếp gấp phải đều nhau và không được để thưa quá khiến lúc chiên phần nhân bên trong sẽ bị khét.
Chị làm chiếc bánh này cho hai con của chị khiến các bé vô cùng thích, thậm chí nhiều người lớn cũng mê.
Cùng tham khảo cách làm bánh cá không xương của chị Thu Hà dưới đây:
Bánh cá không xương
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 250g bột mì
- 30g bột gạo tẻ
- 1 quả trứng
- 1/4 thìa cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 100 - 120 ml nước nguội
Nhân bánh:
- 200g thịt heo xay - 10g nấm mèo khô, ngâm mềm, băm nhỏ - 5 cây nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ - 30g cà rốt thái hạt lựu - 30g củ sắn thái hạt lựu (chần nước sôi rồi vắt ráo nước) - 50g hành tây thát hạt lựu - 1 chút hành lá thái nhỏ - Gia vị
- Hạt tiêu làm mắt cá
Lưu ý: Ở phần nhân này có thể biến tấu theo sở thích của mình, có thể thêm tôm, trứng cút hoặc nếu ăn chay thì thay thế thịt bằng đậu hũ hoặc nhân rau củ quả
Cách làm:
- Vỏ bánh: Trộn tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh rồi nhồi bột cho dẻo mịn, đậy kín, đem ủ khoảng 30 phút
- Làm nhân: Trộn các nguyên liệu làm nhân đều nhau trong một bát.
- Tạo hình cho bánh: Bột sau khi ủ xong, lấy chia thành các phần bằng nhau. Lấy 1 phần bột cán mỏng, cán dầy quá sẽ bị cứng không giòn. Cho ít nhân vào giữa như trong hình.
- Sau đó dùng dao cắt phần bột bên ngoài nhân thành các đường chéo như hình dưới.
Sau đó, bắt đầu gói các đường chéo đó lại. Lưu ý, bắt chéo các dải này để tạo hình vảy cá cho đẹp mắt.
Gói các dải chéo nhau cho đến hết. Lưu ý khi gói, các dải nên để khít nhau để tránh cho nhân bên trong lòi ra. Đính hạt tiêu làm mắt cá.
- Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, rồi cho cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín vàng giòn là được. Vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu rồi thưởng thức với nước mắm chua ngọt. Nước mắm pha như nước chấm bánh gối!
Chúc các bạn thành công!