Có khách đến chơi là tôi lại pha cốc siro mận mời uống, ai cũng khen ngon và đã khát quá!
- Không chỉ mận dầm, giờ các mẹ còn có món mận lắc kiểu này mới ngon "rụng rời" chứ!
- Ăn nhiều mận nhiều vải, các mẹ nhớ uống món nước này để không bị mọc mụn vì nóng nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món siro mận:
1kg mận hậu
450g đường cát trắng
1 trái chanh vàng
Lá bạc hà hoặc lá húng dũi
Đá lạnh.
Cách làm:
Mận mua về rửa sạch, ngâm muối loãng. Sau đó rửa lại sạch sẽ, để ráo.
Dùng dao khứa sâu xung quanh trái mận, như vậy sau khi ướp sẽ tiết ra nhiều nước cốt mận hơn.
Cho đường vào mận để ướp, chờ cho đến khi tan đường tầm 3h - 5h là được.
Cho nồi mận ướp đường lên bếp nấu sôi lên, lửa vừa thôi nhé!
Tranh thủ mận cuối mùa làm món xốt mận đa năng ăn với gì cũng ngon nào các mẹ ơi! Đọc ngay
Thêm vào 3 lát chanh vàng và nước cốt của 1/2 quả chanh vàng. Chanh vàng thơm ngon chua nhẹ và ít bị đắng.
Vì mận có nhiều chất chua nên mình đã chọn nồi thủy tinh (hoặc nồi đất) để sử dụng khi nấu sirô và rim mứt, vì có chất chua gặp nồi kim loại dễ sinh ra chất độc gây hại cho sức khoẻ. Trong quá trình nấu không nên dùng muỗng quậy nhiều sẽ dễ làm nát mận nhé! Nấu cho đến khi gần cạn.
Tiếp theo cho qua rây lược lấy nước sirô. Đợi nguội hoàn toàn hãy cho vào hũ khô sạch sẽ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé!
Còn mận rim sẽ đem đi sấy hoặc phơi nắng, hong khô bằng quạt.
Cách sấy: Cho mứt mận ra khay có lót giấy chống dính. Sấy mứt mận nhiệt 120 độ C tầm 1h hoặc phơi một nắng các bạn nhé!
Khi uống: Lấy ly quét một ít si rô quanh miệng ly rồi áo lớp đường cát để trang trí cho đẹp.
Cắt 1 lát chanh vàng cho vào ly, tiếp theo cho nhiều đá lạnh đập vụn vào, rồi cho si rô mận vào, trang trí thêm lá bạc hà hoặc lá húng dũi nữa là ngon và đẹp luôn nè!
Thành phẩm:
Món siro mận mát lạnh, chua chua ngọt ngọt vị mận cuối mùa vô cùng hấp dẫn. Hễ đi ngoài trời nắng nóng về mà được một ly siro mận để uống thì thật không còn gì bằng!
Chúc bạn thành công và làm được những hũ siro mận thật ngon nhé!