Chỉ với những nguyên liệu rau củ quen thuộc, theo cách làm này, bạn sẽ nấu được món bún bò chay ngon đến bất ngờ!
- Mùng 4 Tết, tôi làm mỗi món bún thịt nướng đơn giản mà ai cũng nức nở khen ngon
- Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bún bò chay:
400g nấm rơm
300g nấm bào ngư
1 củ cà rốt, 1 củ cải
150g cải thảo
Rau sống: xà lách, rau thơm, rau răm, ngò tàu (ngò gai), giá đỗ, bắp chuối bào
15 cây sả, 5 trái ớt đỏ
Đường phèn, muối, bột ngọt
Boa rô
1 muỗng hột màu điều, 2 miếng đậu hủ, 2 cây chả phù trúc chay
Chế biến:
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ, các loại rau nhặt rửa sạch.
Cho 5 muỗng dầu ăn vào chảo cùng với hột màu điều nấu sôi để lấy dầu màu điều (bỏ hạt màu điều nha). Rau sống cắt nhỏ trộn đều với giá và bắp chuối bào.
Phi boa rô cho dậy mùi rồi cho nấm vào xào đều, sau đó thêm dầu màu điều vào cùng muối, bột ngọt.
Đậu hũ cắt miếng, chiên giòn vàng đều.
Sả và ớt băm nhỏ. Sau đó cho vào chảo dầu chiên với xíu muối đảo đều cho đến khi thơm, vàng đều để làm sa tế nha
Trên một bếp khác bạn nấu nước với 8 cây sả đập dập và cà rốt, củ cải, cải thảo. Bạn có thể cho thêm su su, mía, củ sắn (miền Bắc gọi là củ đậu)... chủ yếu là để lấy nước ngọt từ rau củ. Bước này nên chuẩn bị trước. Sau đó cho nấm đã xào, đậu hũ đã chiên vào, cho thêm sa tế nữa, bắt đầu nếm lại. Bạn có thể cho thêm muối, bột ngọt, đường phèn sao cho vừa khẩu vị, chú ý nêm đậm một chút để khi chan bún là vừa.
Chả phù trúc cắt khoanh, rau răm, ngò tàu, ngò mùi, boa rô cắt nhỏ để nêm bún bò. Cho bún vào tô chan nước lèo bún bò, xếp chả và rau nêm, thêm ít sa tế nữa. Có thể chuẩn bị thêm chén muối ớt và xì dầu ớt, chanh để nêm thêm khi ăn.
Thành phẩm:
Ngày chay sắp tới rồi, bạn đã có dự định nấu món gì trong ngày này chưa? Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nấu gì thì hãy thử món bún bò chay cực kỳ đặc biệt này nhé. Với các nguyên liệu rau củ quen thuộc, bạn sẽ khó có thể tin được mình lại nấu được món bún bò ngon đến vậy.
Món bún bò chay vị ngọt thanh, ăn không ngán ngấy là sự lựa chọn số 1 trong những ngày Rằm, mùng 1 khi bạn muốn ăn chay.
Tác giả: Anh Thư - Facebook Rose Truong là mẹ của 2 bé gái xinh xắn hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang.
Với niềm đam mê nấu ăn, bánh trái từ nhỏ - học lớp 8 chị đã hoàn thành lớp bánh nâng cao - chị Anh Thư luôn tìm tòi, sáng tạo những công thức làm bánh hay nấu ăn mới cũng như luôn tìm cách cải tiến những món mình đã biết. Đối với chị, việc nấu ăn, làm bánh không phải là "trách nhiệm" mà nó là một nguồn cảm hứng bất tận, đem đến niềm vui cho chị mỗi ngày!