Há cảo nhân xôi thịt dẻo mềm nóng hổi thích hợp cho cả 3 bữa ăn trong ngày vào thời tiết đầu mùa đông.
Nguyên liệu:
250g gạo nếp
20g nấm hương khô
1/3 củ cà rốt
2 lát gừng
1 chiếc lạp xưởng
25g tôm khô
45ml rượu
15ml nước tương đặc
15ml nước tương nhạt
3g muối
1 thành canh mỡ lợn
15ml dầu hào
15g đường trắng
Vỏ há cảo
Cách làm:
Bước 1
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4-5 giờ sau đó vớt ra để ráo nước. Nấm hương ngâm nở. Cho gạo nếp vào nồi hấp để nấu thành xôi. Nấm hương, lạp xưởng, cà rốt thái nhỏ. Tôm ngâm nở, gừng băm nhỏ.
Bước 2
Cho 1 thìa canh mỡ vào chảo đun nóng sau đó cho gừng băm vào xào thơm. Tiếp đó cho lạp xưởng, tôm, nấm, cà rốt vào xào cho các nguyên liệu chín.
Bước 3
Thêm rượu và 200ml nước ngâm nấm hương vào đảo chung rồi đun sôi. Thêm nước tương, dầu hào, đường, hạt tiêu vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng thêm xôi đã hấp chín vào.
Bước 4
Dùng thìa đảo đều các nguyên liệu rồi tắt bếp. Cho xôi thịt trộn vào lá há cảo rồi bọc lại. Há cảo xôi thịt sau khi bọc cho vào nồi nước sôi hấp, hấp khoảng 5-6 phút là chín.
Há cảo là món ăn phổ biến tại Trung Quốc với nhiều loại nhân khác nhau. Đặc biệt món há cảo nhân xôi thì nghe có vẻ khá lạ. Nhưng nó lại là một món ăn khá phổ biến ở Thượng Hải đấy. Món ăn có lớp vỏ bánh vừa mềm lại dai dai, phần nhân xôi dẻo mềm, thơm ngọt vị tôm thịt và nấm hương rất đậm đà và vừa miệng.
Chúc bạn ngon miệng!