Món cà tím kẹp thịt bằm này tuy được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng lại có vị ngon thực sự bất ngờ!
- Nghỉ lễ ăn tiệc nhiều thịt cá, làm ngay kim chi dưa chuột siêu tốc giải ngán, ăn kèm món gì cũng ngon!
- Cuối tuần nào chồng con tôi cũng yêu cầu món mì thịt bò này, ngon mềm thơm nức mũi!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cà tím kẹp thịt bằm:
200g thịt lợn băm
2 lát gừng thái nhỏ, 20g hành lá thái nhỏ
1 quả trứng
2g bột ngũ vị hương
Một ít muối, bột nêm vị gà
15g nước tương, 5g dầu mè
1 quả cà tím dài
50g bột chiên giòn
Phần xốt: 60g xốt cà chua, 15g nước tương, 30ml giấm trắng, 30g đường, một ít bột nêm vị gà, 10g bột năng.
Chế biến:
Cho thịt băm vào bát, thêm hành gừng và trứng cùng chút muối, bột nêm vị gà, ngũ vị hương, nước tương và dầu mè vào trộn đều.
Cà tím rửa sạch bổ đôi theo chiều dọc, cắt thành khúc ngắn. Mỗi khúc ngắn thái thành 6 lát nhưng không đứt rời. Nhồi thịt vào cà tím rồi kẹp chặt lại. Làm tương tự với phần cà và thịt còn lại.
Đổ bột chiên giòn ra bát, thêm chút nước hòa vào thành hỗn hợp sền sệt sau đó nhúng cà kẹp thịt qua bát bột.
Đun nóng dầu ăn trong chảo (nóng khoảng 50%). Cho cà tím kẹp thịt vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra đĩa. Đổ phần gia vị xốt (trừ bột năng) vào bát, trộn đều.
Hòa tan bột năng với một ít nước nóng. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi đổ gia vị xốt vào đun sôi. Khi xốt sôi thì đổ bột năng đã hòa tan vào đun cho xốt sánh lại thì tắt bếp. Đổ xốt đều lên trên cà tím kẹp thịt chiên giòn là xong.
Thành phẩm:
Từng miếng cà tím kẹp thịt xốt chua ngọt đem đến vị ngọt ngon đậm đà từ cả thịt và cà tím. Cà tím được làm theo cách này lại trông giống như những chiếc lồng đèn nên món ăn này mà có trong mâm cơm hay mâm cỗ thì sẽ khiến ai cũng trầm trồ khen ngợi đấy!