Làm ngay món chè trôi nước hình trái đào tiên vừa đẹp mắt vừa ngon miệng mời cả nhà nhé!
- Tự làm chè lam dẻo thơm để nhâm nhi cùng chén trà nóng vào ngày đông lạnh giá
- Sáng mùa đông có bát chè trôi nước ngọt ngào, nóng hổi là nhất!
Nguyên liệu
Nhân đậu xanh
200gr đậu xanh bỏ vỏ
1 thìa canh nước cốt dừa
60gr đường
1 thìa canh dầu ăn
½ thìa café muối
Vỏ bánh trôi
150gr bột nếp
50gr bột bắp
15gr đường
120gr nước sôi
Với vỏ màu hồng và màu xanh lá: thay nước bằng nước ép củ dền, nước ép lá nếp (lá dứa) nhưng vẫn phải đun sôi.
Nước đường:
1 lít nước
300gr đường phèn
½ thìa cafe muối
20gr gừng tươi
Cách làm
Bước 1
Đậu xanh ngâm với nước trước 2 giờ. Cho nước vào xâm xấp, nấu lửa nhỏ chín mềm. Xay nhuyễn với nước cốt dừa.
Bước 2
Cho ra chảo, thêm đường, muối, dầu ăn sên nhân đến khi khô dẻo.
Bước 3
Nhân tới thì bắc xuống, để nguội vo thành viên nhỏ bằng quả quất.
Bước 4
Cho bột nếp, bột bắp, đường vào âu, đổ nước sôi vào dùng vá trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi mịn thành khối.
Bước 5
Bọc kín chờ tạo hình.
Đối với bột màu hồng và xanh lá cách nhồi như vậy.
Lưu ý: có thể cho nước vào từ từ để tránh bột nhão do mỗi loại bột hấp thụ nước khác nhau. Nếu bột khô cho thêm nước, còn khi nhão thì thêm bột nếp.
Bước 6
Thoa ít dầu ăn ra tay để không dính tay. Vo bột màu trắng thành viên lớn, sau đó lấy ít bột màu hồng vò thành viên nhỏ, ép hơi dẹp và đặt lên bột trắng. Ve lại cho mặt bột mịn.
Bước 7
Làm dẹp và đặt nhân vào, vo tròn lại. Dùng tay nắn lại tạo chóp nhọn như đầu quả đào. Dùng sống dao ép vào tạo một đường rãnh trên thân.
Bước 8
Cắt 2 miếng bột nhỏ màu xanh như hình tam giác, sau dó dùng tay nắn lại thành hình chiếc lá và đính lên quả đào.
Bước 9
Thả viên trôi nước vào nồi nước sôi, đun lửa vừa đến khi trôi nước nổi lên mặt thì vớt ra.
Đun nước với đường phèn, muối và gừng, đến khi đường tan thì thả viên trôi nước vào. Đun thêm 10 phút trên lửa nhỏ là được. Múc chè trôi nước ra dùng nóng.