Với cách nấu cháo hải sản chỉ cần có một chút bí quyết để món ăn có hương vị thơm ngon mà không mang mùi tanh khó chịu.
- Công thức làm cá hồi nướng măng tây đơn giản, bổ dưỡng
- 3 bước xong ngay trứng cút lộn xào me đậm đà, bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu cháo hải sản
Gạo nếp: 100 gr
Gạo tẻ: 100 gr
Tôm: 150 gr
Mực: 150 gr
Nấm hương: 4 - 5 nấm
Ngô hạt: 50 gr
Hành lá: 2 nhánh
Gừng: 1 nhánh nhỏ, hành tím: 1 củ
Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, dầu mè, nước mắm.
Các bước nấu cháo hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp gạo tẻ đem trộn lẫn với nhau, vo sạch rồi ngâm nước trong 2 – 3 giờ để gạo nở, khi nấu gạo sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.
Hành tím, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ phần rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Ngâm nấm với nước trong 30 phút rồi cắt chân, rửa thật sạch bụi bẩn, thái thành 2 hoặc 3 phần.
Tôm lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ đen dọc thân tôm rồi rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.
Mực làm thật sạch, thái khoanh tròn vừa ăn rồi cho tôm và mực vào bát lớn, ướp với hành tím, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa muối trong 20 phút.
Bước 2: Ninh cháo
Gạn bỏ phần nước ngâm gạo, đem gạo rửa sạch thêm một lần nữa rồi trút gạo vào nồi, đổ nước cao gấp 3 lần so với mặt gạo. Bật bếp chế độ lửa lớn, nước sôi thì hạ xuống lửa nhỏ, ninh trong khoảng 30 phút. Ngô hạt rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra, để ráo.
Khi cháo đã gần nhừ, hạt gạo bắt đầu nở mềm thì bạn đổ nấm vào, nấu trong 5 phút với lửa nhỏ.
Trút tiếp tôm, mực, ngô, gừng băm và 1 thìa cafe muối vào nồi, khuấy nhẹ tay rồi đậy nắp. Tôm, mực chín , bạn cho hành lá và 1 thìa cafe dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp đi.
Bước 3: Thưởng thức
Múc cháo ra bát, rắc một chút hạt tiêu lên trên, ăn kèm các loại rau như: húng, tía tô,... thưởng thức khi còn nóng hổi. Nếu thích ăn cay, có thể thêm ớt băm, tương ớt, hạt tiêu vào cháo thêm tròn vị.