Đảm bảo với cách làm vịt quay Bắc Kinh dưới đây, cả nhà sẽ có bữa ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, chẳng phải ra hàng.
- Trổ tài làm bún măng vịt ngon mê ly
- Làm cách này bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi hôi và có món thịt vịt luộc ngon tuyệt đối
MỤC LỤC
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Cách chọn vịt ngon
PHẦN 2: CÁCH LÀM VỊT QUAY BẮC KINH
Bước 1: Sơ chế vịt
Bước 2: Ướp vịt bên trong và bên ngoài da vịt
Bước 3: Nướng vịt trong lò
Bước 4: Xối dầu ăn nóng vào vịt
Bước 5: Thưởng thức
Bước 6: Pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đông Bắc, Trung Quốc, nhất là ở Bắc Kinh. Nguyên liệu chính được lựa chọn làm món này là vịt nuôi ở Bắc Kinh.
Đặc điểm nổi bật làm nên thương hiệu trứ danh của món vịt quay này chính là da vịt rất mỏng, giòn tan, có màu vàng cánh gián vô cùng thơm ngon và bắt mắt. Phần lớn các nhà hàng sẽ phục vụ món da và thịt vịt riêng. Vịt dùng để quay kiểu Bắc Kinh thường được chọn là những con vịt to, béo. Sau khi sơ chế, chúng được quay trong lò lớn rồi đem lọc lấy thịt và ra riêng, nhưng vẫn xếp chung vào nhau đem phục vụ khách. Còn phần xương vịt không đem bỏ đi mà hò dùng hầm lấy nước dùng cho các món súp.
Vịt quay Bắc Kinh có từ thế kỷ 13 và đến ngày nay, nó vẫn giữ một vị trí quan trọng trong ẩm thực của người Bắc Kinh nói riêng và người Trung Quốc nói chung.
Nó không chỉ là món ăn của người bản địa, nó còn được nhiều người dân các nước lân cận yêu thích trong đó có Việt Nam.
Vì vịt quay Bắc Kinh ngon nên rất nhiều người săn tìm công thức chế biến. Nhưng nếu theo đúng như cách làm gốc sẽ rất cầu kỳ phức tạp, nên người ta sẽ thường rút gọn một số bước nhưng hương vị món ăn vẫn ngon không kém.
Chị em có thể tham khảo cách làm vịt quay Bắc Kinh đơn giản dưới đây để chế biến cho cả nhà nhé!
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 1 con vịt khoảng 1.5-2kg
- 2 muỗng cà phê dấm trắng; 4 muỗng canh dầu hào; 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương; 3 muỗng canh đường mạch nha; 3 muỗng canh rượu nấu ăn
- Thưởng thức: 10-20 cái bánh tráng; 1 quả dưa chuột thái sợi; 2 củ hành boaro. Thái chỉ phần thân trắng của hành
- Nước chấm: 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt + 1 muỗng canh vừng
Cách chọn vịt ngon
- Theo kinh nghiệm của nhiều chị em nội trợ, thịt vịt đực sẽ ngon, thơm và ngọt thịt hơn vịt cái. Vịt đực đầu to, mỏ cứng, nhỏ, mông bé (vì không đẻ trứng), kêu to. Nếu được hãy ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục nếu thò ra 1 ống nhỏ thì chứng đó là vịt đực còn không thì là vịt cái.
- Một con vịt đực ngon da bụng, da cổ dày, ức tròn, to xách lên cảm thấy nặng, chắc thịt. Khi nấu, vịt ngon sẽ ra ít nước, khô, chắc thịt và có mùi thơm đặc trưng của thịt vịt.
PHẦN 2: CÁCH LÀM VỊT QUAY BẮC KINH
Bước 1: Sơ chế vịt
- Vịt mua về bạn nên nhờ người bán làm làm lông, mổ rồi làm thật sạch ruột bên trong để tiết kiệm thời gian chế biến ở nhà.
- Cho dấm vào trong nước, cho vịt vào ngâm trong 1 giờ. Sau đó dùng dây buộc vịt vào sợi dây, treo vịt lên để cho khô, ráo nước.
Bước 2: Ướp vịt bên trong và bên ngoài da vịt
- Trộn 4 muỗng canh dầu hào vào 1½ muỗng canh rượu nấu ăn và 1.5 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó, phết hỗn hợp sốt này vào trong bụng vịt. Lưu ý phết thật đều để khi quay, gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt của vịt.
- Trong bát khác, trộn 3 muỗng canh đường mạch nha, với 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dấm trắng. Sau đó phết hỗn hợp gia vị này lên khắp bề mặt da của vịt. Hỗn hợp này giúp cho da vịt sẽ có màu vàng sậm như cánh gián và giòn.
- Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa. Sau đó dùng lạt hoặc que xiên tre khâu kín bụng vịt lại để khi treo vịt hoặc quay vịt nước sốt bên trong không bị chảy mất ra ngoài.
- Sau đó bạn treo vịt lên ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu là mùa đông bạn có thể treo vịt lên trong 24 giờ. Còn riêng mùa hè, nếu treo lâu vịt sẽ bị ôi thiu, vì thế chỉ nên treo 5-6 tiếng.
Bước 3: Nướng vịt trong lò
- Sau khi treo vịt được thời gian như mong muốn, lúc này, cần làm nóng lò nướng lên để chuẩn bị quay vịt. Nên làm nóng ở nhiệt độ 180 độ C. Khi lò bắt đầu nóng, cho vịt vào quay.
Lưu ý, nên hứng khay ở dưới để nước sốt và mỡ vịt chảy xuống.
- Nướng vịt 15 phút thì lật vịt. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 40 phút.
Lưu ý, nếu vịt to hơn có thể nướng thêm 10 phút nếu nó nặng thêm 500g.
Bước 4: Xối dầu ăn nóng vào vịt
- Đun nóng một nồi dầu ăn, sau đó một tay cầm phần cổ vịt, một tay dùng muôi múc dầu ăn nóng rưới lên vào da vịt cho da vịt nóng giòn. Cẩn thận bị bỏng tay.
- Cứ rưới đều tay và liên tục cho dầu ăn ngấm vào da vịt làm da vịt thật giòn là được.
- Sau khi xối dầu để tạo độ giòn cho da vịt, bạn treo vịt lên cho ráo dầu, để nguội bớt rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Bước 5: Thưởng thức
- Vịt bạn có thể băm thành từng miếng vừa ăn hoặc lọc riêng thịt ra bằng cách khứa một đường quanh ức và bụng bịt. Dùng dao khứa đôi vịt dọc theo bụng vịt.
- Khứa phần thịt trên bề mặt này thành các miếng bằng nhau rồi lấy dao lọc từng miếng ra.
[cach lam vit quay bac kinh tru danh khien chong con me man, chang lo ton tien ra hang - 9]
- Hoặc cũng có thể lọc riêng da với thịt rồi ăn kèm bánh tráng.
- Khi ăn, phết nước chấm lên bánh tráng rồi gói thịt vịt, hành boaro và dưa chuột, cuộn lại, chấm lần nữa rồi thưởng thức.
Bước 6: Pha nước chấm vịt quay Bắc Kinh
Cách 1:
- Cho 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt và 1 muỗng canh vừng vào 1 bát, trộn đều là xong.
Cách 2:
- Đầu tiên, pha nước lọc cùng nửa muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối, khuấy đều.
- Phi thơm hành tím, tỏi băm trên chảo dầu nóng, sau đó nấu sôi hỗn hợp trên trong khoảng 5 phút.
- Sau 3 phút đun sôi xốt tương xay, cho nửa muỗng bột năng vào nấu cùng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi tắt bếp. Để nguội, vắt thêm chút chanh và tiêu xay vào là có thể thưởng thức.