Tắc xí muội là một trong những loại nước uống được nhiều người yêu thích bởi vừa đơn giản vừa vô cùng thanh mát, có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời cho những ngày hè nóng bức
- Cách làm món thịt gà chọi xào lăn lai rai ngày cuối tuần
- Cách làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả béo ngậy hấp dẫn lòng người
Tắc xí muội thanh nhiệt cho mùa hè
Tắc xí muội hay còn gọi là quất xí muội vẫn luôn được xem là một trong những loại thức uống giải khát ngon, bổ mà lại vô cùng rẻ của người Việt. Trong những ngày mùa hè nắng nóng, một ly nước tắc xí muộn mát lạnh chua chua ngọt ngọt sau một ngày làm việc áp lực thực sự là một điều tuyệt vời.
Tuy nhiên, vỏ tắc (quất) có chứa một chất dầu khi tiết ra sẽ gây cảm giác đắng, điều này khiến cho ly nước tắc xí muội của bạn bỗng có chút đắng đắng từ đó làm giảm đi hương vị thơm ngon vốn có.
Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong không bị đắng.
Nguyên liệu làm tắc xí muội đường phèn
Tắc: Hay ở miền Bắc còn gọi là quất. Một loại quả rất phổ biến thường được sử dụng cho các quán ăn nhằm tăng vị chua
Đường phèn xay (loại chuyên dùng để làm mứt hay nấu chè)
Muối tinh
Đá lạnh
Để làm món tắc xí muội, tất cả đều là các thực phẩm và gia vị đơn giản, bình dân, dễ tìm và rất rẻ tiền.Có thể thấy rằng hầu hết chúng đôi khi là những thứ có sẵn trong nhà bạn. Rất đơn giản và tiết kiệm, bạn đã có đủ nguyên liệu và sẵn sàng cho việc chế biến.
Cách làm tắc xí muội không bị đắng đơn giản
Bước 1: Bạn dùng tay ngắt bỏ đi phần cuống tắc. Cho tắc vào chậu rửa, rửa tắc với 2 đến 3 lần nước cho tới khi tắc sạch hết bụi bẩn bám vào từ khi mua về.
Bước 2: Vớt tắc ra rổ, để cho thật ráo nước. Lần lượt cắt đôi từng quả rồi vắt lấy nước tắc qua một cái rá lọc hạt. Việc lọc hạt ngay từ đây sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Lưu ý là giữ vỏ tắc lại, không vứt đi.
Bước 3: Vỏ tắc sau khi đã được vắt kiệt nước thì bạn lần lượt cho chúng lên thớt, dùng dao sắc thái vỏ tắc thành từng sợi hoặc lát nhỏ. Chú ý nếu tắc còn lẫn hạt thì bỏ đi.
Bước 4: Chuẩn bị một bát tô to, sạch. Lần lượt cho vào tô vỏ tắc thái sợi, nước cốt của tắc, khoảng 200 gram đường phèn xay và cuối cùng là 5 gram muối tinh.
Bước 5: Trộn lên thật đều bằng thìa và đũa. Để ướp như vậy qua một đêm hoặc 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho tắc thấm đường và muối. Nếu sợ hỏng bạn hoàn toàn có thể cho tô vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to vừa cho tới khi chảo nóng. Trút toàn bộ phần tắc vừa ngâm đường và muối vào chảo. Vặn lửa nhỏ liu riu rồi dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ nhưng thật đều tay.
Bước 7: Làm như vậy trong khoảng 5 đến 8 phút tới khi tắc trong lại thì bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra. Đây chính là tắc xí muội chúng ta cần. Đợi cho tới khi hỗn hợp này nguội, bạn đổ ngay ra một lọ thủy tinh thật sạch và đậy kín nắp để bảo quản.
Bước 8: Múc khoảng 1 đến 2 thìa nhỏ tắc xí muội ra ly. Cho vào ly khoảng 50 ml nước lọc rồi dùng thìa khuấy cho thật đều. Cho đá lạnh vào ly rồi khuấy thêm 1 lần nữa.
Chú ý cho ít nước để sau khi cho đá vào sẽ tan dần ra khiến ly nước đậm đà và ngon hơn. Cắm ống hút vào và thưởng thức một ly tắc xí muội thơm ngon mát lạnh ngay thôi.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm tắc xí muội đường phèn không bị đắng cũng như cách pha một ly tắc xí muội đá mát ngọt. Tất cả đều vô cùng đơn giản và dễ làm nhưng lại cho ta một loại đồ uống ngon tuyệt bù nước cho những ngày hè oi nóng. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình sáng tạo thêm các cách làm khác nhau để ly nước tắc xí muội của bạn thêm thú vị.
Chúc các bạn thành công và có 1 ly tắc xí muội mát lạnh mời cả nhà nhé!