Thịt kho mắm ruốc sả ớt là món ăn đậm đà vị mắm ruốc đặc trưng với chút béo ngậy của thịt ba chỉ, vị cay của ớt, sả, giản dị mà vẫn vô cùng hấp dẫn
- 4 bước làm món cá lóc hấp bầu thơm ngon bổ dưỡng
- Cách làm thịt hun khói xào tỏi tây thơm ngon lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả
Thịt ba chỉ: 300g
Sả: 1 cây
Tỏi: 3 tép
Ớt hiểm: 2 quả
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Đường: 2 thìa cà phê
Mắm ruốc Huế: 4 thìa cà phê
Cách làm món thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ mua về đem rửa thật sạch rồi đem cắt miếng vừa ăn.
Bạn đem tỏi, ớt, sả rửa sạch bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Pha mắm ruốc
Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, khuấy đều cho mềm. Đổ mắm ruốc qua rây lọc lấy nước. Thêm 2 thìa đường vào rồi khuấy cho tan.
Sau đó cho hành, sả, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào bát mắm ruốc vừa pha.
Bước 3: Xào thịt
Đặt chảo lên bếp, tiếp tục cho ớt tỏi đã được băn nhuyễn ở trên xào thơm lên.
Cho thịt vào, đảo đều cho thịt chín. Khi thịt vừa săn lại, bạn đổ mắm ruốc vào. Cho ớt vào cùng với thịt. Đun ở lửa vừa cho đến khi sốt keo lại là được. Đến khi thịt trở vàng cam thì cho tiếp phần ruốc ở trên vào.
Đảo đều và nhẹ tay cho thịt được thấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Nấu lửa nhỏ 10 phút cho thịt ngấm đều và có mùi thơm. Thấy món ăn khô và trở màu hơi nâu thì tắt bếp.
Những lưu ý khi làm thịt kho mắm ruốc sả
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh hay khế chua sẽ là món khoái khẩu.
Không nên thay thế thịt ba chỉ bằng thịt khác vì thịt ba chỉ mới có phần mỡ ngậy ngậy rất hợp với mắm ruốc. Khi đun với mắm ruốc nhớ đậy vung cho thịt nhừ tơi.
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc có hương vị thơm ngon lại vô cùng “tốn cơm” nữa đấy, chỉ cần vài bước đơn giản là đã có ngay một món ăn dân dã cực ngon này rồi. Bản thân mắm ruốc đã có vị mặn nên không cần phải nêm thêm muối cũng như nước mắm đã đủ làm cho món ăn thêm đậm đà.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!