Gà bó xôi mini là món ăn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để đổi khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày. Nếu cảm thấy các món gà rang, gà kho...đã quá quen thuộc thì bạn hãy tham khảo cách làm gà bó xôi mini dưới đây để có thêm một món ăn ngon cho gia đình.
- Cả nhà tôi ai cũng mê món gà rim mặn ngọt kiểu Hàn, mỗi lần có món này là nồi cơm hết bay trong nháy mắt
- Mỗi lần làm món gà nấu cam, nồi cơm nhà tôi cứ hết sạch trong tích tắc
Gà bó xôi còn được gọi bằng một cái tên dân giã khác là gà không lối thoát. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì món ăn này có phần gà được bao trọn ngoài bởi xôi và đem gián ròn. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon, nó đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Gà bó xôi thường được thưởng thức trong các bữa tiệc. Cách làm món ăn này cũng vô cùng tinh tế với nhiều công đoạn phải cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận.
1. Nguyên liệu cho món gà bó xôi mini
- Thịt gà: 500g
- Gạo nếp: 300g
- Trứng gà: 1 quả
- Sốt Mayonnaise: 4 muỗng cafe
- Muối: ¼ muỗng cafe
- Dầu ăn
- Bột mì
- Bột chiên xù
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu
2. Cách làm gà bó xôi mini đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng cho gạo nở. Không nên ngâm lâu quá hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon. Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
- Sau khi gạo nếp đã được ngâm xong, bạn cho gạo vào nồi cơm điện cùng với lượng nước vừa đủ rồi bấm nút nấu cơm như bình thường. Sau khi nước sôi thì nhấc nồi ra rồi trút gạo vào trong rổ để cho ráo nước. Sau đó lặp lại một lần nữa quá trình cho vào nồi cơm điện nấu tiếp. Cách nấu xôi này sẽ giúp cho xôi khô ráo nhưng vẫn mềm. Khi xôi chín thì đem để nguội.
Ngâm gạo và nấu xôi nếp
- Thịt gà sau khi rửa sạch, đem luộc chín. Đợi thịt nguội thì đem xé sợi.
Thịt gà đem luộc chín và xé nhỏ
Bước 2: Xào thịt gà
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt gà cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê vào.
- Xào thịt gà trên lửa to, đảo nhanh tay và liên tục cho đến khi thịt gà săn và khô lại.
Xào thịt gà cho khô và ăn lại
Bước 3: Bó và chiên xôi gà
- Bạn rải màng bọc thực phẩm ra bàn. Sau đó cho ít xôi đã chín vào, ép dẹp rồi cho thịt gà, một chút sốt Mayonnaise vào giữa rồi vo tròn, cuộn xôi chặt vào với gà. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.
- Có thể bó xôi thành hình tròn, vuông… tùy vào sở thích của bạn.
- Đánh tan trứng gà. Sau đó lăn viên xôi lần lượt qua bột mì, trứng gà rồi bột chiên xù.
Bó xôi gà và lăn qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng già, thả các viên xôi vào chảo chiên ngập trong dầu đến khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Khi chín, bạn cho gà bó xôi ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Món gà bó xôi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn
Hy vọng với chia sẻ cách làm gà bó xôi trên đây, bạn đã có thêm được bí quyết cho một món mới cực hấp dẫn.