Chè hạt sen long nhãn không chỉ là món ăn thanh đạm, ngọt mát để thưởng thức vào ngày cuối tuần mà đây còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Cách làm món tôm rim nước dừa thịt ngọt, béo ngậy vô cùng hấp dẫn
- Cách làm mắm kho quẹt chấm rau củ quả luộc chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu làm chè hạt sen long nhãn
0,5 Kg nhãn lồng
100g hạt sen tách nhụy.
200g đường phèn.
3 ống vani
Cách làm chè hạt sen long nhãn thanh mát giải nhiệt
Bước 1: Sơ chế nhãn lồng
Nhãn lồng nên chọn loại trái to, cơm dày, khô. Bạn rửa sạch nhãn lồng, bóc vỏ bên ngoài.
Lấy tăm hay dùng một mũi dao cực nhỏ, mỏng để tách hạt ra khỏi cùi nhãn. Lưu ý nhẹ tay, cẩn thận khi lấy hạt ra để cùi nhãn không bị rách, không dập nát.
Bước 2: Nấu hạt sen
Hạt sen mua về, bạn tách nhụy và rửa sạch.
Đổ hạt sen đã sơ chế vào một nồi nước lớn, bắc lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi để hạt sen chín đều, lúc nở ra không bị nát. Lúc hạt sen chín, lựa những hạt đã nở bung và dùng đũa gắp từ từ ra ngoài.
Sau khi đã vớt hết hạt sen, cho 0,5 kg đường phèn vào trong nồi nước hạt sen và nấu tan (cho khoảng 1 lít nước), nếu nước rút lại thì bạn có thể thêm nước vào. Thử lại độ ngọt của nước hạt sen cho vừa miệng.
Đường tan hết, bạn từ từ bỏ hạt sen chín vào, đun liu riu trên lửa nhỏ để hạt sen thấm đường từ từ mà không nát. Cho thêm 3 ống vani đã chuẩn bị vào.
Khi hạt sen mềm và thấm ngọt, bạn vớt hết hạt sen ra tô để riêng.
Bước 3: Lồng hạt sen vào cùi nhãn
Lấy từng hạt sen thấm ngọt và nhét vào quả nhãn đã tách hạt ở bước trên. Nhãn sẽ ôm gọn hạt sen bên trong nhìn rất đẹp mắt. Lặp lại thao tác cho đến khi hết nguyên liệu.
Tiếp đó, đổ tất cả phần nhãn bọc hạt sen trở lại vào nước chè sen cho thấm ngọt. Để thật nguội và bỏ vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng thì có thể lấy ra dùng ngay
Bước 4: Thưởng thức
Múc chè ra chén rồi thưởng thức.
Nước chè thơm phức mùi nhãn lồng vừa thanh mát vừa mang vị ngọt tự nhiên mát lịm.
Một số lưu ý khi sử dụng hạt sen
Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu không nên sử dụng hạt sen.
Người mắc bệnh tim không nên dùng hạt sen vì hàm lượng chất alkaloid có thể gây ra đột quỵ.
Nếu chế biến hạt sen để chữa mất ngủ thì bạn không nên bỏ tim sen.
Ăn tim sen tươi có thể gây ngộ độc, vì thế cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.
Hạt sen có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều hạt sen có thể gây rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục.
Chè long nhãn hạt sen không chỉ là món ăn thanh đạm, ngọt mát để thưởng thức vào ngày cuối tuần mà đây còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách nấu chè hạt sen long nhãn ngon chuẩn vị mà chúng tôi vừa chia sẻ, giờ đây bạn có thể tự tay thực hiện món ăn “tiến vua” tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình. Chúc bạn thành công khi thực hiện món chè bổ dưỡng này.