Chanh muối không những có tác dụng giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng còn như một bài thuốc đông y chữa ho cho trẻ và thành viên trong gia đình.
- Nắng nóng, làm ngay món canh nấm thanh mát bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
- Cách làm món thịt gà cuộn lá dứa chiên thơm ngon kiểu Thái
Nguyên liệu để làm chanh muối
1kg chanh tươi (chanh chín, ngả vàng)
1 kg muối trắng nguyên chất
2 kg thìa phèn chua
1 bình ngâm chanh bằng thủy tinh
Cách làm chanh muối
Bước 1: Sơ chế chanh
Đầu tiên, cho chanh vào thau cùng với 200g muối, chà xát khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, đem chanh rửa với nước, rồi cho lại vào thau với 150g đường, chà tiếp tầm 5 phút thì thêm 100g muối vào, tiếp tục chà xát khoảng 15 – 20 phút nữa. Xong thì ta hãy để yên chúng trong 30 phút rồi mới đem đi rửa sạch và để ráo nhé.
Bước 2: Ngâm chanh
Bắc 2 lít nước lên bếp, đến khi sôi thì nhấc xuống, để nguội bớt còn 80 độ C mới thả chanh vào, ngâm khoảng 2 phút. Sau đó, vớt chanh bỏ ngay vào tô đá lạnh và tiếp tục ngâm tầm 15 phút, rồi đem để ráo.
Bước 4: Phơi chanh dưới nắng
Sau khi ngâm, bạn đổ chanh ra rổ rửa sạch. Xếp chanh ra rổ phơi dưới nắng cho vỏ chanh khô, chuyển sang màu nâu là được.
Bước 5: Đun sôi muối để ướp chanh
Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho muối vào khoảng 1000ml nước. Đun sôi và khuấy đều cho muối tan và cô lại. Sau đó để nguội.
Bước 6: Cho chanh vào hũ ngâm với nước muối
Xếp chanh vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đổ hỗn hợp muối đã đun để nguội vào lọ sao cho lượng nước muối ngập cao hơn lượng chanh. Dùng 1 miếng nilong lót lên trên miệng rồi bịt nắp lại. Ngâm khoảng 1 tháng là chúng ta đã sử dụng được.
Chanh ngâm muối đã chuyển sang màu vàng óng, bắt mắt. Nước cũng đậm màu dần nhưng vẫn trong veo và có mùi thơm rất đặc trưng. Vớt một quả chanh muối ra, ta sẽ cảm nhận được vị mềm, hơi dẻo dẻo tí nhưng căng và có độ đàn hồi tốt. Lúc này, đem đi pha nước hoặc chế biến món ăn là tuyệt vời
Mùa hè này, có một lọ chanh muối trong nhà như là có một bài thuốc chữa những bệnh vặt cho các thành viên trong gia đình rồi.
Chúc các bạn thành công nhé!