Phần da ngoài giòn tan, bọc phần thịt bên trong chín mềm và đậm đà ngon đến bất ngờ. Tết này hãy trổ tài làm ngay món chân giò heo chiên giòn ngon khó cưỡng đãi gia đình ngay thôi nào!
- Tôi chưa bao giờ thích ăn chân giò cho đến khi gặp và học được cách làm món này
- Cách làm chân giò nấu giả cầy cho bữa cơm ngày lạnh
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Chân giò heo: 1 chiếc (chỉ lấy đến phần bắp giò vì phần thịt phía trên nhiều nạc khi chiên sẽ khô không ngon).
+ Gia vị ướp (đong bằng thìa cafe): hạt nêm, muối, ngũ vị hương, hành băm, tỏi băm, nước tương (mỗi loại 1 thìa); đường, hạt tiêu xay (1/2 thìa); rượu mai quế lộ, dầu mè, dầu hào (2 thìa).
II. Hướng dẫn cách làm:
+ Bước 1: Dùng muối hạt và dấm chà xát chân giò để khử mùi hôi, rửa sạch để ráo nước. Rút xương hết phần bắp, không để rách phần da. Trộn đều hỗn hợp ướp phết đều vào trong phần thịt vừa lọc xương (không ướp phần bì).
+ Bước 2: Dùng kim chỉ khâu kín phía đầu chân giò sau đó dùng dây chỉ bó cuộn lại, để cho thịt ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
+ Bước 3: Sau đó luộc chín chân giò cùng với hành tây, gốc hành hoa, lá nguyệt quế (nếu có). Chân giò không luộc chín nhừ bạn có thể thử bằng cách lấy que xiên nhọn xiên vào thịt không ra nước hồng là thịt chín.
+ Bước 4: Để chân giò thật nguội thì bỏ ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Trước khi chiên tháo bỏ dây bó, dùng dĩa hoặc que nhọn xăm kín phần bì (càng xăm kín và bì thật khô mới giòn).
Lưu ý: Khi chuẩn bị chiên mà bì chưa khô có thể lấy máy sấy tóc sấy cho thật khô.Dùng nồi sâu lòng đổ nhiều dầu, dầu nóng già cho vào chiên lửa vừa cho hơi vàng. Nhấc ra nghỉ 15 phút rồi chiên lần 2 cho chân giò chuyển sang màu vàng giòn là được.
+ Pha nước chấm: Với món này tuỳ khẩu vị của bạn có thể chấm nước mắm tỏi, tương ớt trộn tương cà hay đun nước chấm sau: cho chút dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi cho nước tương, dầu hào, đường, tương ớt đến khi có độ sệt là được (nêm nếm theo khẩu vị).