Bánh cốm đậu xanh với mùi thơm hương dịu nhẹ quyện trong lớp vỏ bánh dẻo mềm xanh mướt cùng phần nhân đậu xanh bùi ngọt tạo nên một ấn tượng khó quên đối với bất kì ai
- Bỏ túi công thức bánh ăn vặt mềm ngon giúp bé bổ sung rau củ hiệu quả
- Chẳng cần lò nướng vẫn làm được bánh trứng xốp mềm ngon ngất ngây
Bánh Cốm được làm từ cốm nếp là quà đặc sản của mùa thu Hà Nội. Không chỉ là món ăn báo hiệu của thu sang, bánh cốm đối với người Hà Nội còn là một thứ quà cưới, là chứng nhận cho niềm hanh phúc của cặp vợ chồng mới cưới. Vì thế mà bánh cốm trở thành một đặc sản rất riêng của thủ đô Hà Nội.
Nguyên liệu làm bánh cốm ngon chuẩn hương vị Hà Nội
- Cốm khô 200gr
- Đậu xanh 200gr nhưng trong món Bánh này mình chỉ cần 100gr Đậu xanh khô
- Lá Dứa 6 Lá xay với 100ml lấy ra 100ml nước Cốt Lá Dứa
- Đường
- Nước Cốt Dừa 85gr / khoảng 1/2cup –
- Muối 1 nhúm nhỏ - 50gr Nếp / 1/4cup
- Đường làm Nhân 80gr
- Dầu dừa hoặc dầu ăn thường 1Tbsp. 15ml
Cách làm bánh cốm đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm khô sau khi mua về, bạn nhớ đãi thật kỹ để loại bỏ các hạt lép, sạn và các chất bẩn khác. Sau đó, bạn chần cốm qua nước đun sôi thật nhanh để những bụi bẩn trên cốm được sạch hoàn toàn. Tiếp đó, bạn cho cốm vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng để cốm nở mềm.
Đậu xanh xát vỏ, vo sạch để loại bỏ các hạt bụi, sạn rồi ngâm trong nước ấm 2 – 3 tiếng đế đậu nở mềm.
Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt thành các khúc ngắn. Tiếp đó, bạn cho lá dứa vào cối sinh tố cùng 100ml nước rồi xay nhuyễn, lọc qua rây để lấy phần nước cốt tạo màu xanh cho bánh cốm.
Bước 2: Làm phần nhân đậu xanh
Để làm phần nhân đậu xanh, đầu tiên bạn cho đậu xanh cà vỏ đã ngâm nở vào nồi hấp thật chín. Để món bánh cốm dậy mùi hơn, khi đậu đã chín, bạn cho một ít tinh dầu bưởi vào trộn đều. Sau đó, bạn cho phần đậu xanh đã chín vào máy sinh tố xay thật nhuyễn hoặc dùng chày giã nát.
Tiếp theo, bạn cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn trộn cùng 50gr đường cát trắng. Khi hai nguyên liệu này đã hòa quyện vào nhau, bạn cho hỗn hợp này lên chảo sao với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp trở nên đặc sệt, dẻo mịn thì tắt bếp để nguội.
Lưu ý nhỏ là trong thời gian sao đậu xanh, bạn nên đảo đều liên tục để tránh hỗn hợp nhân bị cháy két mất ngon.
Bước 3: Làm phần vỏ bánh cốm
Bạn lấy phần nước cốt lá dứa đã làm hòa cùng 1 lít nước và 100gr đường cát đến khi tan hoàn toàn thì ngưng. Sau đó, cho cốm đã ngâm vào hỗn hợp trên rồi nấu với lửa nhỏ vừa. Khi hỗn hợp vừa sôi lên, bạn hạ lửa xuống thật thấp và dùng đũa khuấy đều để cốm nở mềm, nhanh sánh mịn lại. Khi cốm đã nở bung, sánh lại thành một khối dẻo mịn thì bạn tắt bếp và để nguội.
Nếu muốn phần vỏ bánh dẻo mịn và có độ giòn hơn, bạn hãy trộn thêm chút bột gạo nếp vào.
Bước 4: Cách gói bánh cốm đậu xanh
Đầu tiên, bạn trải một bọc nilon nhỏ cỡ bằng lòng bàn tay, thoa chút dầu ăn lên trên mặt bọc. Kế đó, bạn lấy một phần cốm nhỏ vo tròn rồi ấn dẹp vào mặt bọc nilon rồi cho nhân đậu xanh, dừa nạo lên và cho thêm một phần cốm nhỏ lên trên mặt ấn dẹp lại lần nữa. Khi thấy phần vỏ cốm đã bao bọc hoàn toàn nhân đậu xanh, thì bạn gói bọc nolon lại, vo bốn góc để tạo thành hình vuông dẹp.
Như vậy, chỉ với mấy bước đơn giản bạn đã có thể làm được món bánh cốm vừa dẻo vừa mềm, vừa thơm hương cốm, hương lá dứa hòa quện với nhân đậu xanh ngọt bùi thoảng hương hoa bưởi vô cùng hấp dẫn.
Hãy lưu lại công thức làm bánh cốm thơm ngon này để mời người thân và bạn bè thưởng thức hương vị thức quà đặc biệt của Hà Nội nhé!