Chè đậu ván có độ trong nhưng vẫn sánh đặc, hạt đậu không bể nát mà vẫn bở mềm tan trong miệng.
- Không ngờ món chè đơn giản này lại khiến cả nhà chồng tôi "mê như điếu đổ"
- Nhờ món chè "thần sầu" này mà tôi đã ghi điểm trong mắt mẹ chồng ngay lần đầu gặp mặt!
Nguyên liệu làm chè đậu ván
Đậu ván: 500gr
Sữa tươi không đường: 180ml
Dừa bào: 250gr
Đường trắng: 200gr
Bột năng: 50gr
Vani: 2 ống
Các bước làm chè đậu ván
Đậu ván mua về nhặt bỏ hết những hạt bị hư, mốc hoặc lép. Sau đó rửa sơ với nước rồi đem ngâm đậu ván trong nước ấm ít nhất 3 giờ, tối đa 8 giờ để cho hạt nở to mềm. Tiếp nữa, bạn vò nhẹ cho vỏ đậu bong ra và đem đãi sạch vỏ, lấy hạt đậu ván và để ráo.
Dừa bào đem ngâm với nước nóng khoảng 15 – 30 phút. Sau đó, bạn dùng rây lọc bỏ bã, lấy nước cốt dừa để riêng. Bạn nhớ dùng tay bóp mạnh phần bã dừa để vắt hết được nước cốt dừa.
Bột năng đem hòa tan với 1 tô nước nhỏ, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn, không còn bị vón cục và để riêng.
Bật bếp, cho xửng hấp lên bếp và cho đậu ván vào hấp khoảng 30 – 40 phút cho đậu chín hoàn toàn. Khi đậu đã chín, nhấc xửng hấp xuống và để đậu ván nguội tự nhiên.
Bạn cho một cái nồi nhỏ sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt dừa đã chắt lúc nãy vào để đun sôi. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho 100ml sữa tươi không đường, 1 chén nhỏ nước bột năng đã hòa tan và 2 ống vani vào cùng, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi, sánh lại thì nhấc nồi nước cốt dừa xuống, để nguội.
Sau đó, bạn bắc 1 cái nồi sâu lòng to lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 1 chén nước bột năng hòa tan và 200gr đường trắng vào đun sôi. Bạn nhớ khuấy đều tay cho đường tan hết rồi cho đậu ván đã hấp chín vào nấu cùng. Khi ché sánh, đặc và sôi lại một lần nữa thì bạn tắt bếp là vừa.
Chúc bạn và cả gia đình ngon miệng với món chè đậu ván nước cốt dừa!