Hầu như ai cũng yêu thích bánh bông lan bởi vị dễ ăn, lại mong muốn làm tại nhà, nhưng không phải ai cũng thành công. Vậy, hãy tham khảo công thức sau đây của một bà nội trợ đảm đang đã áp dụng sau nhiều lần thất bại nhé.
- Tự làm bánh mì nướng muối ớt thơm ngon, giòn rụm - Ăn vặt siêu mê
- Bí quyết nấu canh atiso sườn ngon bổ và không bị tưa xơ cũng chẳng lo ngứa
Bánh bông lan làm theo công thức vừa đơn giản vừa vẫn đảm bảo trọn vị thơm ngon, mềm xốp vốn có của bánh. Hãy cứ thực hiện theo cách dưới đây để món bánh bông lan ngon “đúng điệu” và dễ dàng hơn bao giờ hết.
Nếu không có lò nướng chúng mình có thể dùng nồi chiên không dầu cũng được lắm nha.
Nướng được cốt bánh bông lan không thắt eo, không lõm đáy, công thức 'chân ái' của cuộc đời em.
Nguyên liệu:
- Bột mỳ: 40gr
- Bột bắp: 40gr
- Trứng: 4 quả
- Sữa tươi không đường: 15ml
- Dầu ăn: 30ml
- Đường: 60gr
- Muối
- Chanh
- Vani (có thể thay bằng hương lá dứa): 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ:
Máy đánh trứng, 2 âu lớn, khuôn nướng bánh (mình dùng khuôn 9inch), phới trộn.
Cách làm:
- Tách lòng đỏ và lòng trắng ra 2 âu khác nhau. Nhớ là âu đựng phải sạch, khô, không dính 1 ít nước nào nha. Chú ý khi tách lòng trắng đừng để bị dính 1 xíu lòng đỏ nào vào cả, vì nếu bị rớt 1 chút lòng đỏ vào âu lòng trắng thì âu lòng trắng đó sẽ không bông được, mẻ đó coi như hỏng nha!
- Âu lòng trắng mình cho vào 1 nhúm nhỏ muối và dùng máy đánh trứng bật chế độ nhỏ đánh khi nổi bong như bong bóng xà phòng thì mình thêm vào 2-3 giọt nước cốt chanh và để đánh ở chế độ trung bình cho tới khi bọt bong bóng trứng nhỏ mịn hơn thì chia đường làm 2 lần và đổ vào hỗn hợp lòng trắng trứng nhé. Đánh ở chế độ cao nhất cho tới khi bông cứng, nhấc que đánh lên thấy chóp nhọn là được nha.
- Âu lòng đỏ mình cho sữa, vani, dầu ăn và dùng máy đánh trứng đánh ở chế độ nhỏ nhất cho các hỗn hợp quyện vào nhau thì dừng. Đừng đánh quá tay nhé hihiii. Bước này nhau lắm chắc mất có mấy giây thui. Mình cũng có thể dùng dĩa hoặc đũa đánh tan đều lên là được.
- Mình đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào âu lòng trắng và dùng phới trộn đều tới khi hết hỗn hợp. Nhớ là trộn nhẹ nhàng, và chỉ trộn ở 1 chiều duy nhất nhé, không thì bánh sẽ nhiều bọt khí lắm.
- Mình trộn bột mì và bột bắp với nhau và dùng rây rây vào hỗn hợp lòng vừa trộn khi nãy. Chia bột làm 2 phần và rây từ từ, trộn từ từ cho tới khi hết bột. Trộn tới khi hỗn hợp hoà quyện là dừng, đừng cẩn thận trộn lâu bánh sẽ bị chai đó.
- Khuôn bánh lót giấy nến, đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, nhấc cao âu và đổ bánh từ từ vào khuôn để vỡ các bọt khí bên trong. Đập nhẹ khuôn bột xuống mặt phẳng để bột dàn đều khuôn.
Nướng bánh
Mình bật lò ở nhiệt độ 170 độ trong 15 phút để lò ổn định nhiệt.
Mình cho khuôn bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 40 phút ở lửa trên và lửa dưới.
Mình thử bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào bánh nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín và bỏ ra ngoài. Để bánh trong khuôn 1 lúc hãng bỏ khuôn ra nha.
Bánh đạt là khi nở đều, bông, xốp và không bị lõm đáy, thắt eo. Khi nướng bất cứ loại bánh gì cũng nên bật lò trước 15-20 phút để ổn định nhiệt nhé.
- Nếu bánh chưa chín hẳn bạn có thể nướng thêm từ 5-10 phút vì nhiệt độ mỗi lò khác nhau, lò bị chênh nhiệt là điều bình thường mà.
- Mình có thể tự làm kem bơ, sốt dầu trứng để làm bánh kem, bông lan trứng muối nữa nha.
Chúc mọi người thành công!
Nguồn và ảnh: Yến Yến